CANH THỨC GIÁNG SINH 2012

GIÁNG SINH “CỬA ĐỨC TIN”

 

 

1. DẪN VÀO GIỜ CANH THỨC :

 

Hát : Cầu xin Chúa Thánh Thần.

 

Anh chị em rất thân yêu,

Trong Đêm cực thánh này, cùng với Giáo Hội toàn cầu, chúng ta hân hoan kỷ niệm và mừng đón Ngôi Lời làm người ở giữa chúng ta. Đây là biến cố Thiên Chúa đích thân đi vào lịch sử loài người để khởi sự việc hoàn tất CÔNG TRÌNH CỨU ĐỘ nhân loại. Nhưng thực tế lịch sử hôm qua cũng như hôm nay, con người cách chung vẫn không nhận biết và không đón nhận được TIN MỪNG này. Thậm chí nhiều Kitô hữu đã chối bỏ. Vì thế, trong giờ canh thức này chúng ta hãy cầu nguyện để có thể bước qua CÁNH CỬA ĐỨC TIN mà gặp gỡ được NGÔI LỜI NHẬP THỂ không chỉ là trong hang Belem xưa mà trong chính tâm hồn chúng ta.

 

Hát : Này Dân Sion (Nguyễn Khắc Xuyên)

ĐK. Này dân Sion, Chúa ngươi sắp tới. Ngươi hãy ra chào đón Chúa đến cứu dân Người.

1. Ai đã vào sa mạc xem ngàn lau phất phới? Ai đã lên đồi vắng xem bóng người xa hoa?

2. Quanh co uốn cho ngay, gồ ghề san cho phẳng, hố sâu lấp cho đầy, nơi cao phải bạt xuống.

 

2. SUY NIỆM 1 :

Trong mùa vọng, chúng ta đã nghe và hát rất nhiều lời kêu mời trên đây của các tiên tri, thế nhưng như Đức Thánh Cha trong tông thư “CÁNH CỬA ĐỨC TIN” nhận định : “Toàn thể Giáo Hội và các Mục tử trong Giáo Hội, cũng như Đức Kitô, phải lên đường để đưa con người ra khỏi sa mạc, đến nơi có sự sống, đến việc làm bạn với Con Thiên Chúa, đến với Đấng ban cho chúng ta sự sống, sự sống dồi dào” [1]. Tuy nhiên, các Kitô hữu lại thường quan tâm nhiều hơn tới những kết quả của sự dấn thân về phương diện xã hội, văn hóa và chính trị, cứ tưởng rằng đức Tin là tiền đề hiển nhiên của đời sống xã hội. Nhưng thực tế cho thấy tiền đề ấy không chỉ không còn được coi là hiển nhiên nữa mà thậm chí con thường bị phủ nhận [2]. Trong khi ngày xưa, có thể nhận ra một hệ thống văn hóa thống nhất, được nhiều người chấp nhận, có tham chiếu nội dung đức Tin và những giá trị chịu ảnh hưởng của đức Tin, thì ngày nay, trong các lãnh vực lớn của xã hội có lẽ không còn như vậy nữa, do cuộc khủng hoảng sâu sắc về đức Tin đã ảnh hưởng tới nhiều người.” Vì thế ngay cả nhiều Kitô hữu cũng đã không sẵn sàng ra đón Người CHO DÙ Người đã đến, đã hiện diện và đồng hành với mọi người cho đến ngày cánh chung : “Này Thầy ở cùng các con cho đến tận thế”.

Vì thế để thi hành sứ vụ của mình, sứ vụ mà trong ngày được đặt tên và cắt bì người cha đã nói theo thần hứng “Hài nhi con ơi, con sẽ là Ngôn Sứ của Đấng Tối Cao, con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người”, Thánh Gioan Tiền Hô đã phải lặp lại lời tiên tri Isaia trong suốt hành trình cuộc rao giảng của Ngài, không chỉ bằng lời mà bằng cả cái chết nhục nhã của mình : “Ông chính là người đã được ngôn sứ I-sai-a nói tới: Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.”

 

Hát : Tiếng gọi trong Sa Mạc (Xuân Thảo)

Trong sa mạc hoang vu, trên rừng vắng âm u, có tiếng gọi trong sa mạc,

có tiếng gọi nơi hoang địa, có tiếng gọi trong lòng .

Trong sa mạc hoang vu, trong cuộc sống âu lo, có tiếng gọi trong sa mạc,

có tiếng gọi nơi hoang địa, có tiếng gọi lòng ta.

ĐK: Dọn đường cho Chúa đi,

hãy san bằng những con đường gập ghềnh,

đồi cao hay hố sâu, hãy biến thành những con đường thẳng tắp.

Dọn đường cho Chúa đi, trở về với Chúa đi,

nước Chúa đang gần kề, nước Chúa đang gần kề.

Đó cũng là lời mời gọi của Đức Thánh Cha Bênêđíctô trong NĂM ĐỨC TIN này : “Trong viễn cảnh này, Năm Đức Tin là một lời mời gọi hãy hoán cải một cách đích thực và được đổi mới, trở về với Chúa là Đấng duy nhất cứu độ thế giới.”

 

3. TIN MỪNG : Lc 1, 39-45

"Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi".

Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Isave. Và khi bà Isave nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Isave được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: "Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc! Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện".

Đó là lời Chúa.

 

Hát : Này Con Xin Đến (Thy Yên)

ĐK: Này con xin đến, này con xin đến để thi hành Thánh ý Chúa. Lưỡi môi con xin Ngài tẩy xóa, bước con đi xin Ngài dẫn lối. Tấm thân con giờ đây hiến dâng hiến dâng Chúa ơi.

1.     Cho vui say đáp tình Ngài bước theo Ngài muôn lối. Tâm tư con dâng trọn niềm dù khổ đau đen tối. Con xin dâng mối tình này để biết yêu nhiều hơn. Con đi rao chính lời Ngài làm nhân chứng Phúc Âm.

2.     Yêu thương con đã ngàn đời Chúa đã chọn gọi con. Nuôi thân con trong tình Ngài nâng đỡ con đi tới. Luôn trông coi bước đường đời xin giữ trong tình yêu. Xin cho con đáp tình Ngài đời con mãi tín trung

 

4. SUY NIỆM :

Trong suốt mùa vọng, chúng ta được chiêm ngưỡng những khuôn mặt tiêu biểu đã đón nhận được Tin Mừng Giáng Sinh : Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Giuse, Bà Elisabeth, Thánh Gioan Tiền Hô, các mục đồng, Ba vị đạo sỹ phương đông, tiên tri Simêon, hay Anna… mỗi người một phương diện, nhưng tất cả đều có chung một đặc điểm : các ngài đều là những người nghèo theo nghĩa của Kinh Thánh : những người hoàn toàn tín thác đời mình cho Thiên Chúa và luôn lắng nghe và thi hành ý muốn của Thiên Chúa trong cuộc sống. Nói theo thánh Luca trong bài Tin Mừng, các Ngài luôn “được đầy Chúa Thánh Thần”. Chính Chúa Giêsu sau này cũng đã khẳng định “Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy”.

Thiên Chúa “lôi kéo” chúng ta bằng những điều rất cụ thể mà Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII đã nói trước và trong Công Đồng Vaticanô 2, đó là “Những Dấu Chỉ Thời Đại”. Ở thời hiện nay giáo huấn của Giáo Hội cho thấy hơn bao giờ hết con người thực sự đói khát Thiên Chúa khi trong cuộc sống dù tiến bộ vượt mực về khoa học giúp cho con người có đủ thứ tiện nghi, có mức sống cao hơn thời xa xưa, nhưng cũng chưa từng bao giờ con người phải sống trong lo âu sợ hãi như hôm nay, chỉ vì như lời Chúa dạy “không phải của cải vật chất đảm bảo cho cuộc sống”. Để biện phân được qua những dấu chỉ thời đại đâu là Lời của Thiên Chúa đòi hỏi tinh thần nghèo khó của Tin Mừng, nói cách khác chính là để Chúa Thánh Thần hướng dẫn tâm tư và suy nghĩ, giả thiết phải có sự cầu nguyện thường trực trong cuộc sống.

Giữa một thế giới ồn ào những tiếng động với muôn hình sắc, mỗi người, mỗi gia đình cần có một không gian tĩnh lặng. Việc thiết lập bàn thờ ở phòng khách chỉ phù hợp cho việc cầu nguyện công cộng và tuyên xưng đức tin. Có lẽ trong thiết kế mọi tư gia, chúng ta không gặp thấy có cái không gian tĩnh lặng riêng tư này. Thực sự nó cần để mỗi người và gia đình có được một sa mạc để gặp gỡ Thiên Chúa là Đấng ngự nơi kín ẩn. Bản thân Chúa Giêsu như Tin Mừng cho thấy Ngài thường lui vào nơi vắng vẻ để gặp gỡ Cha Người. Trong câu chuyện Môsê và Elia chúng ta cũng biết Thiên Chúa đi qua trong làn gió nhẹ hiu hiu thổi.

Không gian tĩnh lặng không chỉ là nơi chốn, mà còn là cõi thâm sâu của linh hồn. Cần phải thanh tẩy đền thờ tâm hồn khỏi mọi bận bịu thế tục, để chỉ còn là một khoảng không cần thiết cho Đấng vô cùng lớn. Một linh hồn chỉ có một lời nguyện “Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe”.

 

Hát : Chúa là con đường

1.      Chúa là con đường cho con bước lên,

là ánh hồng xua tan bóng đêm,

là sức sống trong khi đau khổ,

sống từng ngày có Chúa dư đầy.

Chúa là mối tình con dâng trái tim

là bóng hình con luôn vững tin

là bóng mát cho con an nghỉ.

sống một đời có Người con vui.

ÐK. Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi. Vui trọn đời, mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho tình yêu.

2. Chúa từng xuống đời mang thân đớn đau,

từng với người chung tim xuyến xao,

thì Chúa biết con đi muôn nẻo,

vẫn tựa nhờ sức Chúa vô bờ.

Chúa mở lối trời cho con đến nơi,

này xác hồn con đây Chúa ơi,

xin dẫn lối con đi xa vời,

biết tìm Người trọn đời con thôi.

3. Sống trong cõi đời đau thương Chúa ơi,

nào ai người cho con nỗi vui,

chỉ có Chúa như trăng sao hiền,

sáng mọi miền xóa hết ưu phiền.

Bước vào con đường bao nhiêu mến thương,

hãy giúp lòng con thôi vấn vương,

tìm mãi tới quê hương thiên đàng,

dẫu bụi đường lấp mờ muôn phương.

 

5. LỜI NGUYỆN KẾT THÚC

 

Kinh Năm Đức Tin

(đã được HĐGMVN chuẩn nhận)

Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,/

chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con ơn đức tin,/

nhờ đó chúng con được nhận biết và thực hành những điều Chúa dạy, /

hầu đem lại cho chúng con hạnh phúc đời này và đời sau.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa là đường, là sự thật và là sự sống./

Ai tin Chúa sẽ tìm thấy đường đi, tìm ra chân lý và tìm được sự sống./

Chúng con cảm tạ Chúa đã đến rao giảng Tin Mừng,/

dạy chúng con những điều phải tin, những việc phải làm, /

để được sống và sống dồi dào./

Xin nâng đỡ đức tin yếu kém của chúng con,/

để chúng con luôn biết tín thác vào tình thương của Chúa, /

sẵn sàng dấn thân loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo, theo lệnh Chúa truyền.

Lạy Chúa Thánh Thần là Đấng hướng dẫn mọi loài,/

xin khơi lại cho chúng con những điều chúng con phải tin,/

những việc phải làm /

để đức tin của chúng con mỗi ngày thêm sâu sắc và trưởng thành hơn./

Xin ban cho chúng con biết can đảm tuyên xưng đức tin trước mặt mọi người,/

biết ý thức cử hành đức tin trong các nghi lễ phụng vụ,/

thực hành đức tin trong cuộc sống hằng ngày, /

để có thể thông truyền đức tin đó lại cho con cháu,/

và tất cả mọi người, đặc biệt là những người chưa nhận biết Chúa.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ được chúc phúc vì đã tin./

Xin giúp chúng con luôn tin những lời Chúa dạy và Hội Thánh truyền,/

biết phó thác mọi sự cho tình yêu quan phòng của Chúa,/

biết quan tâm đến nhu cầu của mọi người anh chị em chung quanh chúng con,/

nhờ đó họ sẽ được nhận biết Chúa,/

để chính họ cũng nhận được ơn đức tin đem lại sự sống đời đời.

Lạy Thánh Cả Giuse, các Thánh Tử đạo Việt Nam cùng toàn thể các Thánh,/

các ngài là những gương mẫu sống động về đức tin cho chúng con./

Xin giúp chúng con biết sống /

và thực hành đức tin của chúng con trong cuộc sống hằng ngày,/

nhất là trong Năm Đức Tin này.

Chúc tụng Thiên Chúa vinh hiển muôn đời. /

Amen!

 

Giờ đây chúng ta cùng tuyên xưng niềm tin vào Mầu Nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể :

Hát : Đêm Đông

Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời,

Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa.

Trong hang Belem ánh sáng tỏa lan tưng bừng,

nghe trên không trung tiếng hát thiên thần vang lừng.

Đàn hát, réo rắt tiếng hát, xướng ca dư âm vang xa,

đây Chúa thiên toà giáng sinh vì ta.

Người hỡi hãy tiến bước tới, đến xem nơi hang belem,

ôi Chúa giáng sinh khó khăn thấp hèn.

Nửa đêm mừng Chúa ,giáng sinh ra chốn gian trần.

Người đem ơn phúc xuống cho muôn dân lầm than.

Nơi hang Belem thiên thần xướng ca.

Thiên Chúa vinh danh chúng nhân an hòa.

 

Ban Giáo Lý Giáo Phận Đalạt 23-12-2012


Muc Luc