CANH THỨC GIÁNG SINH NĂM 2013

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

 

“ Và Lời đã thành xác phàm, và đã lưu trú nơi chúng tôi, và chúng tôi đã được ngắm vinh quang của Ngài, vinh quang như của Con một tự nơi Cha, tràn đầy ân nghĩa và sự thật “ ( Ga 1, 14 ).

 

PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

 

I.KHAI MẠC

 

1.Bài ca dẫn nhập : Trời cao

 

Người dẫn ( có thể Linh mục chủ sự, hoặc một Sơ hay một hướng dẫn viên ) : Đêm nay toàn thế giới của những người có niềm tin hân hoan mừng lễ Giáng Sinh. Trong niềm vui của năm đức tin vừa khép lại, niềm tin đã bừng sáng nơi nhiều người, chúng ta hãy để tâm hồn lắng đọng, xua tan mọi lo âu, buồn phiền, mọi xôn xao, giao động, bận rộn của cuộc sống đời thường, hướng lòng về giờ đại lễ, hướng về Hang đá Bêlem chiêm ngắm Ngôi Hai giáng thế làm người “ Ngôi Lời làm người và ở giữa chúng ta “ ( Ga 1, 14 ).

 

Kính thưa cộng đoàn, đêm nay, đêm an bình, đêm hồng phúc, đêm đã biến cái rủi thành cái phúc,sự hận thù trở thành yêu thương, đêm đất trời se kết, đêm Con Thiên Chúa gặp gỡ con người và con người gặp gỡ Đấng Cứu Thế :” Ngôi Lời là sự sáng đích thật, sáng soi mọi người “ ( Ga 1, 9).Con Thiên Chúa giáng sinh làm người, Ngài là EMMANUEN, Thiên Chúa-ở-với-con người. Đêm nay là đêm huyền diệu, chúng ta không chỉ mường tượng hay tưởng tượng theo óc phiêu lưu ký, nhưng là trở về Bêlem, trở về nơi Đức Giêsu Kitô, Con-Thiên-Chúa-làm-người đã đản sinh nơi cung lòng Đức trinh Nữ Maria bởi phép Chúa Thánh Thần. Trở về Bêlem với lòng tin sống động để chiêm ngưỡng Hài Đồng Giêsu như các mục đồng năm xưa. Vâng, các mục đồng đã nghe lời các Thiên sứ và đã vội vã, hối hả đi đến Bêlem và nơi đây, họ đã gặp Maria và Giuse cùng Hài nhi đặt trong máng cỏ. Đây là việc lạ lùng, kỳ diệu, các mục đồng vẫn nghe đâu đây lời ca hát của các Thiên thần :” Vinh quang Thiên Chúa trên trời cao thẳm và dưới đất bình an cho kẻ Người thương “ ( Lc 2, 14 ).

 

2.Hát.Trông  đợi với vũ điệu nhẹ nhàng của các em thiếu nhi

 

3.Lời nguyện ( Chủ tế )

 

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, đầy lòng nhân từ yêu thương, trong đêm cực thánh này, chúng con tụ tập nơi đây để cảm tạ tri ân tình thương của Chúa vì muôn vàn ân phúc Chúa đã dổ xuống trên thế giới, trên quê hương đất nước, trên Giáo phận, Giáo hạt, Giáo xứ, Giáo họ của chúng con, đặc biệt trong đêm thánh này, chúng con chuẩn bị cho năm “ Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình mà Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vừa qui định năm 2014 dành riêng cho việc “Phúc-âm-hóa gia đình “. Xin cho đêm thánh này, đêm mà Thiên Chúa đã sai Con của Người là Đức Giêsu Kitô xuống trần gian để sống với, sống vì và sống cho nhân loại, cho con người, cho mỗi người đễ cứu chuộc chúng con.Xin cho mỗi người chúng con, mỗi gia đình chúng con được mặc lấy tâm tình của Đức Trinh Nữ Maria, thánh cả Giuse và các mục đồng, để mau mắn, nhiệt thành đón Chúa và tôn thờ Con -Thiên –Chúa giáng sinh làm người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Đ. Amen.

 

II. LỜI CHÚA ( Hướng dẫn viên )

 

1.Lời Chúa trong sách ngôn sứ Isaia ( Is 7, 13-14 )

 

Isaia mới nói với Vua Akha :” Hỡi nhà Đavít, nghe đây ! Các ngươi làm phiền lòng thiên hạ chưa đủ sao, mà còn muốn làm phiền lòng cả Thiên Chúa nữa ? Vì vậy, chính Chúa sẽ cho các người một dấu chỉ : Này đây Trinh Nữ sẽ thụ thai, và sinh hạ con trai, đặt tên là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.

 

2.Suy niệm : Thiên Chúa yêu thương nhân loại, đến nỗi khi Tổ tông phạm tội, sa ngã, phản nghịch lại Ngài, đáng lẽ Thiên Chúa bỏ rơi con người. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã không bỏ mặc con người, Ngài yêu thương đến nỗi đã sai chính Con-Một-Của-Ngài, có cha có mẹ để sinh ra.Cha của Chúa Giêsu là thánh Giuse và Mẹ của Người là Đức Trinh Nữ Maria. Đây là cách thức giáng sinh của Chúa. Thiên Chúa không muốn cho Con-Của-Ngài từ trời xuống trần hay từ đất đi lên, làm thế có nghĩa xa rời nhân loại. chính vì thế, Thiên Chúa đã chọn cho Con-Của-Ngài một gia đình và như thế gia đình quả thực có một ý nghĩa cao vời, thiêng liêng. Ngài chọn gia đình cho Con-Của-Ngài là để nhân loại hiểu rằng gia đình là nền tảng của xã hội loài người, gia đình là nền tảng của Giáo hội, gia đình là cái nôi yêu thương để cho con người được nuôi dưỡng và lớn lên. Do đó, gia đình có một ý nghĩa thật cao quý, bởi vì gia đình là trường học đầu tiên của con người, là nơi con người được được biết Chúa. Gia đình là nơi đào tạo đức tin cho con người.

Năm “ Phúc-Âm –hóa đời sống gia đình là năm khơi lại đức tin cho gia đình, là năm giúp gia đình khám phá lại những nét đẹp của gia đình mà chính Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích hôn phối.

 

3. Vũ điệu : Màn Đêm Lung Linh để nói lên đời sống đạo đức, thánh thiêng của gia đình ( các em thiếu nhi tay cầm bong bóng dưới ánh đèn mầu ca tụng đời sống gia đình ).

 

4.Tin Mừng Lc 2, 8-18  ( Chủ tế )

 

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Luca. Trong vùng ấy có mục đồng đóng ở ngoài trời và đêm khuya thức canh để giữ đàn cừu. Thiên thần Chúa bỗng hiện đến bên họ và vinh quang Chúa rạng ngời bao quanh họ, làm họ kinh khiếp hãi hùng.Nhưng Thiên thần nói với họ : “ Đừng sợ ! Này Ta đem tin mừng cho các ngươi về một niềm vui to tát, tức là niềm vui cho toàn dân : là hôm nay, đã sinh ra cho các ngươi vì Cứu Chúa, tức là Đức Kitô Chúa “, trong thành của Đavít. Và sự này làm dấu cho các ngươi : các ngươi sẽ gặp thấy một hài nhi mình vấn tã, đặt nằm trong máng cỏ “.

Và bỗng đâu đến hợp đoàn với Thiên thần, có đoàn lũ cơ binh trên trời ngợi khen Thiên Chúa rằng : “ Vinh quang Thiên Chúa trên trời cao thẳm và dưới đất bình an cho kẻ Người thương ! “.

Và khi các Thiên thần đã từ giã họ mà về trời, mục đồng bảo nhau :” Chúng ta hãy qua Bêlem mà xem điều đã xẩy ra, và Chúa đã khấng tỏ cho ta biết “. Họ hối hả đi đến và đã gặp Maria và Giuse cùng Hài nhi đặt trong máng cỏ. Thấy rồi, họ nói ra cho biết điều họ đã được phán dạy về Hài nhi. Và mọi người nghe đều kinh ngạc về các điều mục đồng đã thuật lại cho mình.

 

5.Ca đoàn hát : Đêm Thánh Vô Cùng ( Silent night )

Các em thiếu nhi vũ tưng bừng với bong bóng trên tay và nhộn nhịp vì Chúa đã Giáng sinh.

 

 

6.Suy niệm : ( Hướng dẫn viên )

 

Chúa Giêsu được sinh ra trong Hang đá máng cỏ tại Bê Lem, bởi vì Thiên Chúa đã chọn cho Con-Của-Ngài một Gia đình : có cha, có mẹ. Đức Giêsu đã sinh ra nơi Hang đá, một khung cảnh khó nghèo của đêm đông lạnh giá. Chúa chấp nhận kiếp làm người khó nghèo để cảm thông với đại đa số nhân loại đang sống trong sự khó nghèo. Gia đình thực là cái nôi của hòa bình, là trường học đầu tiên của tình yêu, của đức tin. Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2013 mời gọi mọi người Kitô hữu “ Tân Phúc Âm Hóa “. Đặc biệt Hội Thánh Việt Nam kêu gọi Dân Chúa thực hiện kế hoạch mục vụ kéo dài 3 năm ( 2014-2016 ) :

 

-Năm 2014 : Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình;

-Năm 2015 :Phúc-Âm-hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn;

-Năm 2016 :Phúc-Âm-hóa đời sống xã hội.

 

Thư Chung viết :” Trong năm 2014 sắp tới, chúng ta hãy cùng nhau Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình và thúc đẩy gia đình tham gia tích cực vào sứ vụ loan báo Tin Mừng. Hội Thánh được gọi là gia đình của Thiên Chúa và mỗi gia đình Kitô hữu được gọi là Hội Thánh tại gia. Việc canh tân Hội Thánh phải được bắt đầu từ mỗi gia đình, do đó, Hội Thánh đặc biệt quan tâm đến các gia đình. Cách cụ thể, mới đây Đức Thánh Cha Phanxicô đã loan báo triệu tập Thượng Hội Đồng Giám Mục khóa ngoại lệ vào tháng 10 năm 2014 về “ Những thách đố mục vụ đối với gia đình trong bối cảnh Phúc-Âm-hóa “. Thư Chung Hậu Đại Hội dân Chúa 2010 cũng nhấn mạnh :” Trước cuộc khủng hoảng gia đình hiện nay, Hội Thánh nhận thấy cần phải tăng cường và canh tân mục vụ gia đình, phải xem mục vụ gia đình là hoạt động quan trọng, nối kết những kế hoạch và chương trình mục vụ của giáo xứ cũng như giáo phận “.

 

Lạy Hài Đồng Giêsu, xin cho mỗi người chúng con biết noi gương bắt chước Gia Đình Thánh :” Chúa Giêsu, Mẹ Maria vả Thánh Giuse “ để chúng con và mọi gia đình biết thắp sáng tình yêu của Chúa, và thông truyền đức tin cho mọi người.

 

7.Linh mục chủ tế và đoàn lễ sinh, ca đoàn rước Chúa Hài Đồng đặt trong máng cỏ. Mọi người hát :” Chúa Sinh Ra “ ( Hải Linh ).

 

8.Thánh lễ Giáng Sinh năm 2013.


Muc Luc