CANH THỨC GIÁNG SINH 2014

 

 

Khai mạc

Hát Đêm nay Noel về.

Chủ sự cùng cộng đoàn làm dấu Thánh Giá mở đầu Đêm canh thức, rồi chào chúc và vắn tắt mời gọi mọi người sốt sắng tham dự :

Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. t/

Nguyện xin Ân sủng và Bình an của Chúa Kitô ở cùng anh chị em. t/

Anh chị em thân mến,

Đêm nay, NOEL về ! Trong niềm vui chung của toàn thể Hội Thánh, cùng với âm thanh, ánh sáng và mầu sắc, chan hòa tâm tình vui tươi, phấn khởi của buổi Canh thức này, chúng ta hướng tâm hồn về giờ Đại lễ.

Đêm nay, tại các nhà thờ, nhà nguyện, trong giáo xứ cũng như trong tu viện, và ngay cả trong tâm hồn hết mọi tín hữu của Chúa Kitô trên khắp cả thế giới bừng lên ánh sáng của Tình thương, của An bình, của Niềm vui, của Hạnh phúc ; vì Đại lễ đêm nay nhắc lại một biến cố quan trọng xảy ra trong lịch sử của loài người : đó là, cách đây hơn hai ngàn năm, nơi một hang lừa, máng cỏ đơn sơ, tại đồng quê nghèo nàn Bêlem, một Hài Nhi đã chào đời. Trong niềm tin của Hội Thánh, Hài Nhi đó, chính là Con Thiên Chúa giáng sinh làm người.

Cử hành sốt sắng giờ Canh thức này, chúng ta hãy nhờ ánh sáng của Lời Chúa, nhờ thái độ lắng nghe và cầu nguyện, để : chiêm ngắm Con Thiên Chúa giáng sinh khó nghèo trong máng cỏ ; để lắng nghe lời loan báo Tin mừng của các Thiên thần ; và cùng tiếp nối sứ mạng loan báo Tin mừng cho  anh em đồng loại chúng ta.

Chúng ta dâng lời cầu nguyện !

Lạy Chúa, Chúa đã cho chúng con được hân hoan

vì Con Một Chúa giáng sinh làm người.

Giờ đây, xin nhận lời dân Chúa cầu khẩn

cho chúng con được ân thưởng phúc trường sinh,

khi Con Chúa trở lại đầy uy quyền rực rỡ.

Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị đến muôn đời.

LẮNG NGHE LỜI CHÚA

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

Trích sách ngôn sứ I-sai-a (Is 11,1-10)

Từ gốc tổ Gie-sê, sẽ đâm ra một nhánh nhỏ, từ cội rễ ấy, sẽ mọc lên một mầm non. Thần khí Đức Chúa sẽ ngự trên vị này : thần khí khôn ngoan và minh mẫn, thần khí mưu lược và dũng mãnh, thần khí hiểu biết và kính sợ Đức Chúa.

Lòng kính sợ Đức Chúa làm cho Người hứng thú, Người sẽ không xét xử theo dáng vẻ bên ngoài, cũng không phán quyết theo lời kẻ khác nói, nhưng xét xử công minh cho người thấp cổ bé miệng, và phán quyết vô tư bênh kẻ nghèo trong xứ sở. Lời Người nói là cây roi đánh vào xứ sở, hơi miệng thở ra giết chết kẻ gian tà. Đai thắt ngang lưng là đức công chính, giải buộc bên sườn là đức tín thành.

Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ. Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau, một cậu bé sẽ chăn dắt chúng. Bò cái kết thân cùng gấu cái, con của chúng nằm chung một chỗ, sư tử cũng ăn rơm như bò. Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang. Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá trên khắp núi thánh của Ta, vì sự hiểu biết Đức Chúa sẽ tràn ngập đất này, cũng như nước lấp đầy lòng biển.

Đến ngày đó, cội rễ Gie-sê sẽ đứng lên làm cờ hiệu cho các dân. Các dân tộc sẽ tìm kiếm Người, và nơi Người ngự sẽ rực rỡ vinh quang. Đến ngày đó, Chúa Thượng sẽ trở lại giơ tay ra một lần nữa, để chuộc lấy phần sống sót của dân Người, phần sống sót ở A-sua và Ai-cập, ở Pat-rốt và Cút, ở Ê-lam và Sin-a, ở Kha-mát và các hải đảo.

Hát Để Chúa đến

Lời nguyện 2

Lạy Chúa, Chúa đã tạo dựng loài người chúng con

để chúng con sống an vui hạnh phúc,

Chúa lại lấy tình phụ tử mà chăm sóc mọi người

và ban Con Một Chúa đến

tái tạo chúng con nên sứ giả xây dựng hòa bình

để được gọi là con cái Chúa ;

xin dạy chúng con biết sống với nhau trong bình an

và biết lấy tình bác ái huynh đệ mà đối xử tốt với nhau.

Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Suy niệm 1 : Sinh nhật của Chúa là khởi đầu của hòa bình.

Trích bài giảng của thánh Lêô Cả, giáo hoàng.

Con Thiên Chúa uy nghi cao cả đã chẳng coi khinh tình trạng trẻ thơ. Với thời gian, trẻ thơ đã lớn, đã đạt tới mức trưởng thành. Sau khi Người đạt được chiến thắng hoàn toàn nhờ cuộc thương khó và phục sinh, thì tất cả hành động của kiếp người hèn hạ của Người đã chấp nhận vì yêu thương chúng ta, đã trở thành quá khứ. Tuy nhiên, ngày lễ hôm nay nhắc lại cho chúng ta những biến cố đầu tiên của Đức Giêsu sinh làm con Đức Trinh Nữ Maria. Khi mừng kính ngày giáng sinh của Đấng Cứu Thế, chúng ta cũng mừng chính nguồn gốc của mình.

Thật vậy, ngày Đức Kitô giáng sinh cũng là ngày dân Ki-tô hữu khởi đầu. Mừng sinh nhật của đầu cũng là mừng sinh nhật của thân thể.

Dĩ nhiên, mỗi người được mời gọi theo phiên thứ của mình. Con cái của Hội Thánh xuất hiện vào những thời điểm khác nhau. Nhưng vì toàn thể các tín hữu đều sinh ra từ giếng nước thánh tẩy, đều cùng chịu đóng đinh với Đức Kitô trong cuộc thương khó, cùng sống lại với Người trong mầu nhiệm phục sinh, cùng được đặt với Người bên hữu Chúa Cha trong mầu nhiệm thăng thiên, thì tất cả cũng được sinh ra cùng với Người trong mầu nhiệm giáng sinh này.

Người tín hữu thuộc bất cứ phần đất nào trên thế giới đã được tái sinh trong Đức Kitô sau khi từ bỏ đường tội lỗi của con người cũ, thì cũng nhờ được tái sinh mà trở nên người mới. Người ấy không còn thuộc dòng giống cha ông theo huyết nhục, nhưng thuộc dòng giống của Đấng Cứu Thế là Đấng đã trở nên con của loài người để chúng ta được làm con cái của Thiên Chúa.

Thật vậy, nếu Người không tự hạ mình và xuống với chúng ta, thì không ai có thể nhờ công nghiệp của riêng mình mà đến với Người được.

Chúa ban cho ta một ân huệ vừa lớn lao, vừa huy hoàng như thế, thì chúng ta phải mừng kính sao cho thích hợp. Quả vậy, như lời thánh tông đồ, chúng ta đã nhận được không phải tinh thần thế tục, nhưng là Thánh Thần phát xuất từ Thiên Chúa, để nhận biết những hồng ân Ngài ban tặng. Chúng ta chỉ có thể tôn thờ Ngài cách xứng hợp khi ta dâng cho Ngài những gì Ngài đã ban cho ta.

Vậy, trong kho tàng Thiên Chúa đã rộng ban, chúng ta có thể tìm thấy điều gì xứng hợp để mừng kính ngày lễ này cho bằng sự bình an đã được các thiên thần công bố trong ngày Chúa giáng sinh ? Đây chính là sự bình an sinh ra những con cái của Thiên Chúa, sự bình an nuôi dưỡng tình yêu, tạo nên sự hiệp nhất, cho các thánh được nghỉ yên, dẫn tới chỗ cư ngụ muôn đời. Việc chính của bình an, hoa quả đặc thù của bình an là tách biệt con người ra khỏi thế gian mà cho kết hợp với Thiên Chúa.

Vậy, những người được sinh ra không phải do khí huyết, cũng không phải do ý muốn tự nhiên của con người, hoặc do ý muốn của phái nam, nhưng do chính Thiên Chúa, phải dâng lên Chúa Cha sự đồng tâm nhất trí của những người con xây dựng hoà bình. Tất cả những ai được Thiên Chúa nhận làm con hãy cùng nhau đến với vị Trưởng Tử của tạo thành mới ; Người đã đến không phải để làm theo ý riêng mình, nhưng là để làm theo ý Đấng sai mình. Những người được Thiên Chúa cho thừa hưởng ân huệ làm con không phải là những người bất hoà, chia rẽ, nhưng là những người có cùng một tâm tình, có cùng một tình yêu. Được tái tạo theo một hình ảnh duy nhất, họ phải có tâm hồn tương xứng với hình ảnh ấy.

Sinh nhật của Chúa là khởi đầu của hoà bình, như lời thánh tông đồ : Chính Người là bình an của chúng ta, Người đã liên kết đôi bên. Dù chúng ta là dân Do thái hay dân ngoại, nhưng chính nhờ Người tất cả chúng ta được liên kết trong một thần khí duy nhất mà đến cùng Chúa Cha.

Hát Maranatha hay Kinh hòa bình

Lời nguyện 2

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã làm người,

xin biến đổi con mỗi ngày qua cầu nguyện.

Mỗi lần con thấy Chúa, xin biến đổi ánh mắt con. 
Mỗi lần con rước Chúa, xin biến đổi môi miệng con. 
Mỗi lần con nghe lời Chúa, xin biến đổi tai con.

Xin làm cho khuôn mặt con ngời sáng hơn sau mỗi lần gặp Chúa. 

Ước chi mọi người

thấy nét tươi đẹp của Chúa trong nụ cười của con, 
thấy sự dịu dàng của Chúa trong lời nói của con.

Xin cho con biết nhẫn nại và can đảm 
cùng đi với Chúa và với tha nhân 
trên những nẻo đường gập ghềnh. 
Amen. 

Suy niệm 2 : Hỡi các Kitô hữu hãy ý thức về phẩm giá của bạn.

Trích bài giảng của thánh Lêô Cả, giáo hoàng.

Anh chị em thân mến, hôm nay, Đấng Cứu Độ chúng ta đã giáng sinh, chúng ta hãy vui mừng. Chúng ta không được phép buồn khi mừng ngày sự sống xuất hiện. Ngày kỷ niệm này phá tan sự sợ hãi trước cái chết và ban cho chúng ta niềm hân hoan được sống đời đời.

Không ai bị gạt ra khỏi niềm hân hoan đó, vì mọi người đều có chung một lý do để vui mừng. Chúa chúng ta là Đấng huỷ diệt tội lỗi và sự chết, vì Người không thấy ai vượt qua được tình trạng này, nên đã đến để giải cứu mọi người. Thánh nhân hãy vui mừng vì ngày khải hoàn đã gần tới. Tội nhân được hân hoan vì được mời gọi đón nhận ơn tha thứ. Người ngoại giáo hãy phấn khởi vì được mời gọi đến hưởng sự sống.

Thực vậy, khi thời gian tới hồi viên mãn đúng như kế hoạch cao sâu mầu nhiệm của Thiên Chúa, Con Thiên Chúa đã mặc lấy bản tính loài người, để con người được giao hoà với Đấng Tạo Hoá ; như thế, ma quỷ là kẻ gây ra sự chết, sẽ bị đánh bại do chính bản tính mà nó đã thắng.

Khi Chúa sinh ra, các thiên thần nhảy mừng và ca hát : Vinh danh Thiên Chúa trên trời ; lại loan báo : Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương. Quả thế, các vị ấy nhìn thấy Giêrusalem thiên quốc được thành hình với đủ dân tộc trần gian. Trước công trình kỳ diệu của tình yêu Thiên Chúa, các thiên thần cao sang còn hân hoan vui mừng, thì loài người hèn hạ phải vui mừng biết bao nhiêu.

Vì vậy, anh chị em thân mến, chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa Cha nhờ Chúa Con và trong Chúa Thánh Thần Do lòng thương xót vô tận, Thiên Chúa Cha đã yêu mến, đã thương xót chúng ta ; dầu chúng ta đã chết vì sa ngã, Người đã cho chúng ta được cùng sống với Đức Ki-tô, để trong Đức Kitô, chúng ta trở nên một tạo vật mới, một công trình mới.

Bởi thế, chúng ta hãy cởi bỏ con người cũ với những hành vi của nó ; khi đã được tham dự vào mầu nhiệm giáng sinh của Đức Kitô, chúng ta hãy từ bỏ lối sống theo xác thịt.

Hỡi các Kitô hữu, hãy ý thức về phẩm giá của bạn. Giờ đây, bạn đã được thông phần bản tính Thiên Chúa, đừng để mình bị thoái hoá qua việc trở lại với nếp sống bất xứng đã qua. Bạn hãy nhớ ai là đầu của bạn, và bạn là chi thể của thân mình nào. Hãy nhớ rằng bạn được cứu thoát khỏi quyền lực tối tăm, và được đưa vào trong ánh sáng và Nước Thiên Chúa.

Nhờ bí tích Thánh Tẩy, bạn đã trở nên đền thờ của Chúa Thánh Thần. Bạn đừng xua đuổi vị khách quý trọng như thế do những hành động xấu xa của bạn, đừng để mình lại rơi vào ách nô lệ ma quỷ, vì giá chuộc bạn là chính Máu Đức Ki-tô.

Đọc chung kinh Năm Tân Phúc âm hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn sống đời thánh hiến.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh
là khởi nguồn của đời sống Giáo Hội
cùng là nguồn mạch tình yêu và ân sủng.

Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng con
nên một gia đình hợp nhất và yêu thương:
luôn chuyên cần lắng nghe và suy niệm Lời Chúa,
để Thánh ý Chúa và tinh thần Phúc Âm
thấm đẫm mọi sinh hoạt của đời sống chúng con
và chiếu tỏa cho môi trường xã hội chung quanh.

Xin giúp chúng con tham dự cách ý thức và sống động
vào Hy tế Thánh Thể cùng các cử hành phụng vụ,
để được liên kết mật thiết với Chúa Kitô
và kín múc nguồn sức sống từ Chúa Thánh Thần,
hầu tích cực góp phần xây dựng Nước Chúa:
là Nước tình thương và sự thật, công lý và bình an.

Chúng con cảm tạ Chúa
vì những chứng tá Đức Tin âm thầm
và bao hoa trái thánh thiện phong phú
nơi những người đang sống đời thánh hiến.
Xin cho họ không ngừng đào sâu căn tính của mình,
kiên tâm sống Đức Ái trọn hảo
qua đời sống khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục;
nên dấu chỉ rạng ngời của Nước Trời giữa thế gian.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria,
Đấng đã hiện diện giữa cộng đoàn các môn đệ
và là gương mẫu tuyệt hảo cho mọi Kitô hữu;
xin Chúa cho đời sống cộng đoàn chúng con
luôn bừng sáng vẻ đẹp và niềm vui Tin Mừng. Amen.

 

Kiệu Chúa Hài Đồng.

Thánh lễ tiếp tục với kinh Vinh Danh. 

 

Lm. Giuse Trần Ngọc Liên

Gx. An Bình, Đalạt


Giờ Canh Thức