CANH THỨC GIÁNG SINH NĂM 2014

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 

“ VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI

BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI CHÚA THƯƠNG “ ( Lc 2, 14)

 

PHÚC -ÂM -  HÓA ĐỜI SỐNG GIÁO XỨ VÀ CÁC CỘNG ĐOÀN

 

I.KHAI MẠC

 

1.Bài Ca Dẫn Nhập : Hát Trông Đợi ( tất cả cầm nến cháy sáng trong màn đêm )

 

Người dẫn : Cách đây hơn hai nghìn năm, một biến cố vĩ đại trong lịch sử nhân loại đã xẩy ra ở Bêlem, nước Do Thái : Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ trần gian đã sinh ra. Mẹ Maria, người nữ tử Sion đã được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Thiên Chúa, làm Mẹ Đấng Cứu Tinh. Qua lời xin vâng, Mẹ đã làm cho thế giới tràn ngập niềm vui và biến đổi thế giới, làm cho nhân loại nhận ra ơn cứu độ của Thiên Chúa. Do đó, giờ phút linh thiêng này, mọi Kitô hữu, những người có đức tin hướng về Bêlem, không phải vì óc tưởng tượng mà đón nhận một mầu nhiệm cao cả: “ Đấng Cứu Thế đã làm người “, Đấng Emmanuen, Thiên-Chúa-ở-với-con-người.

 

2.Hát : Màn Đêm Lung Linh với vũ điệu nhịp nhàng, nhộn nhịp của các em thiếu nhi tay cầm bong bóng, ánh điện muôn mầu muôn sắc…

 

3.Lời nguyện ( Chủ tế )

 

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, trong đêm linh thiêng, thánh thiện này, chúng con tụ tập nơi đây để chuẩn bị tâm hồn mừng Đại Lễ Giáng Sinh. Chúng con cảm tạ tri ân Chúa vì muôn hồng ân Chúa đã đổ xuống trên các gia đình trong Năm Phúc-Âm-Hóa-Gia-Đình. Nhiều gia đình đã sống tốt lành, nhiều rạn nứt, đổ vỡ trong một số gia đình đã được hàn gắn, sống đùm bọc, yêu thương và sống theo ý Chúa. Nhiều đôi vợ chồng đã tìm thấy hạnh phúc trong đời sống gia đình và nhiều người con hư đã trở lại với cha mẹ trong tình thương thứ tha tuyệt vời của cha mẹ.Xin cho năm nay năm 2015, việc Phúc- Âm- hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn mà Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong thư mục vụ 2013 đã đề ra được các giáo xứ, các cộng đoàn thực thi có kết quả. Xin cho đêm thánh này biến đổi tâm hồn của mọi người, đặc biệt những người Kitô hữu khô khan, nguội lạnh được ơn trở về và xin cho mọi người có đức tin được mặc lấy tâm tình nhỏ bé, đơn sơ, phó thác của Mẹ Maria, thánh Giuse và các mục đồng sốt sắng, mau mắn chiêm ngưỡng Chúa Giáng Sinh nơi Hang đá Bêlem. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.Amen.

 

II.LỜI CHÚA ( một người đọc )

 

1.Lời Chúa trong sách ngôn sứ Isaia 63, 16b-17 và 64, 1.3b-8

 

Đây là lời nguyện cầu kết thúc sách ngôn sứ Isaia. Trong lời nguyện cầu này, dân Chúa nhìn nhận, cảm nghiệm sâu xa mình luôn ở trong tình trạng tội lỗi, lạc xa đường lối Chúa và lòng họ chai đá không còn sợ Chúa nữa…Lơi thú tội đông đảo của dân Chúa và đặc biệt của các vị lãnh đạo dân Chúa, đã tin tưởng vào sức mạnh của thần ngoại, chứ không phải là sức mạnh của Thiên Chúa. Ở đây,ngôn sứ Isaia không chỉ nhắc tới tội lỗi của dân mà chủ yếu bày tỏ lòng nhân lành, thương xót của Thiên Chúa.Dân Chúa đã không tuyệt vọng khi họ nhìn nhận lỗi lầm của mình,trái lại,vẫn một  lòng tin tưởng, cậy trông vào Chúa là Cha và là Đấng cứu độ. Lời khẩn cầu này đã hướng dân Chúa về tương lai khi kêu nài Thiên Chúa can thiệp. Sự can thiệp của Thiên Chúa vào lịch sử của dân Người đang được dân mong đợi, được phác họa qua một hình ảnh quen thuộc của Cựu Ước : Thiên Chúa sẽ băng qua các tầng trời mà ngự xuống. Chính nơi Đức Giêsu, Thiên Chúa quả đã băng qua các tầng trời mà ngự xuống gian trần.

Năm “ Phúc-Âm-Hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn nhằm giúp giáo xứ và các cộng đoàn biết biến đổi đời sống, canh tân lề lối làm việc và quyết tâm sống lề luật của Chúa và sống làm chứng cho Chúa giữa cuộc sống hằng ngày.

 

3.Vũ điệu : Jingle Bell  ( các em thiếu nhi vui nhộn, múa nhịp nhàng ca tụng tình yêu Giáng Sinh ).

 

4.Chủ Tế : Tin Mừng  Lc 2, 1-14

 

“ Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa thương “.

 

Bài ca được các thiên thần hát vang trong đêm Giáng Sinh đã nối kết Thiên Chúa với con người, đã se kết trời và đất. Thật vậy, không bao giờ Thiên Chúa đã được đưa đến gần con người như đêm Giáng Sinh, khi Con Một Thiên Chúa nhập thể làm người trong cung lòng trinh khiết của Đức Trinh Nữ Maria. Dù rằng Chúa Giêsu được sinh ra trong cảnh nghèo nàn, nhưng không phải vì thế mà không có vinh quang Thiên Chúa. Vinh quang ở đây không có nghĩa là sự chói lòa, sáng ngời bề ngoài nhưng chính là sự thánh thiện. Giờ phút, Con Một Thiên Chúa:Đức Giêsu sinh ra nơi máng cỏ hang lừa Bêlem là giờ phút thánh thiện của Thiên Chúa đi vào lịch sử thế giới. Đó là đêm thánh vô cùng, là đêm ghi dấu khởi đầu nhiệm cục luật mới.

 

Máng cỏ và Thập giá hai mút cùng của cuộc đời Chúa Giêsu làm người nhưng được liên kết, gắn chặt lấy nhau bởi một sự chọn lựa duy nhất !

 

Lễ Giáng Sinh đưa chúng ta đi về Bêlem với đức tin thâm sâu, và mời gọi chúng ta, mời gọi Giáo Hội trở về với cái nghèo của Máng cỏ để tất cả trở thành những kẻ loan báo Tin Mừng trọng đại trước tiên cho “ những người chăn chiên nghèo hèn, vô học, thức đêm ngoài trời canh giữ đàn vật “, nghĩa là cho những người nghèo, những người bơ vơ vất vưởng, bị bỏ rơi ngoài lề xã hội.

 

6.Suy niệm ( một người )

 

Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2013 mời gọi mọi Kitô hữu “ Tân Phúc Âm Hóa “. Đặc biệt, các Đức Giám Mục Việt Nam kêu gọi dân Chúa thực hiện chương trình mục vụ kéo dài 3 năm ( 2014-2016 ) :

 

-Năm 2014 : Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình

-Năm 2015 : Phúc-Âm-hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn

-Năm 2016 :Phúc-Âm-hóa đời sống xã hội

 

Chính vì thế, năm 2015, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam định hướng :” Phúc-Âm-hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn “. Giáo xứ nắm một vai trò quan trọng trong tổ chức điều hành của Giáo Hội. Do đó, mọi giáo xứ cần phải xét lại đời sống đạo của mình, về cách quản trị điều hành và về việc truyền giáo của mình. Việc Phúc-Âm-hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn rất cần thiết để việc lắng nghe Lời Chúa và thực thi Lời Chúa được tốt theo ý của Chúa.

Riêng  việc “ Phúc-Âm-hóa các cộng đoàn “ đặt các cộng đoàn Dòng tu xem xét lại đời sống theo Chúa của mình vì Cộng đoàn tu sĩ cũng là một gia đình. Đời sống thánh hiến được bắt nguồn từ chính Đức Giêsu. Cộng đoàn Dòng tu phải là cộng đoàn cầu nguyện, cộng đoàn yêu thương, cộng đoàn sống tình huynh đệ, sống hiệp thông, cộng đoàn phục vụ sự sống, cộng đoàn loan Tin Mừng. Như thế Phúc –Âm –hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn là nỗ lực đổi mới đời sống giáo xứ, đời sống cộng đoàn theo tinh thần Phúc Âm, theo Lời Chúa dạy và theo gương Chúa sống.

 

Lạy Hài Đồng Giêsu, xin cho mọi Kitô hữu chúng con luôn ý thức lời dạy của các Đức Cha, đặc biệt trong Thư Chung Hội Đồng Giám Mục

thế giới về việc Tân Phúc Âm hóa:” Anh chị em hãy lãnh nhận lời mời gọi dấn thân hơn nữa rao giảng Tin Mừng và làm cho Chúa Giêsu được nhận biết trong thế giới hôm nay. Chúng tôi khích lệ anh chị em, lắng nghe Ngài và khám phá, qua việc cầu nguyện và suy niệm, ân sủng có nói :” Chúng tôi biết rằng Người nay thực sự là Đấng Cứu Độ trần gian “ ( Ga 4, 42 ) ( Sứ Điệp Tân Phúc Âm hóa số 13 ).

 

7.Cha Chủ tế và Đoàn Lễ Sinh Rước Chúa Hài Đồng đặt vào Hang Đá Máng Cỏ. * Các em thiếu nhi vũ tưng bừng bài Tiếng Hát Thiên Thần với bong bóng trên tay, nhịp nhàng, vui tươi…

 

8.Thánh Lễ Giáng Sinh năm 2014 ( Ca Đoàn Hát : Đêm Thánh ).

 


Giờ Canh Thức