CANH THỨC GIÁNG SINH 2015

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT

 

Giáng Sinh là lễ của Tình yêu, lễ của Hòa bình. Đêm hôm nay khắp hoàn cầu, muôn bài thánh ca bằng mọi ngôn ngữ, mọi thứ tiếng được trổi lên không ngừng :” Vinh danh Thiên Chúa trên Trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm “ ( Lc 2, 14 ). Năm nay trong bầu khí hân hoan, thánh thiện của “ Năm Thánh Lòng Thương Xót “, nhân loại có cơ hội, có thời gian, có dịp thuận tiện để trở về với Chúa, trở về với anh em của mình. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói :” Năm Thánh ngoại thường này cũng là một món quà của ân sủng. Bước vào Cửa đó có nghĩa là khám phá ra sự sâu thẳm lòng thương xót của Thiên Chúa Cha tiếp đón tất cả mọi người và đến gặp gỡ từng người một. Đây là là một Năm trong đó chúng ta lớn lên trong xác tín về lòng thương xót. Biết bao nhiêu sai lạc đã được gán cho Thiên Chúa và ơn thánh của Ngài, khi người ta khẳng định rằng tội lỗi bị phạt bởi sự phán xử của Chúa, mà trái lại không đặt để trước rằng chúng được thứ tha bởi lòng thương xót của Ngài.Như thế, bước qua Cửa Thánh khiến cho chúng ta cảm thấy được chia sẻ mầu nhiệm tình yêu ấy. Chúng ta hãy từ bỏ mọi hình thức sợ hãi và lo lắng, bởi vì người ta không chỉ tay tố cáo người được yêu. Trái lại, chúng ta hãy sống niềm vui của cuộc gặp gỡ với ơn thánh biến đổi mọi sự “. Đêm nay, đêm an bình, đêm thánh thiện.Bài ca bất hủ của đêm Giáng Sinh vẫn là bài ca muôn thuở mà các Thiên Thần dành cho loài người, dành cho con người :” Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta “.

Vũ khúc : Màn Đêm Lung Linh ( với tất cả sự vui nhộn để muôn người đón mừng Giáng Sinh : Con-Thiên-Chúa-sinh-ra-làm-người ).

BẢN TÌNH CA :

Bản tình ca tuyệt vời, thánh Gioan thánh sử đã gọi là Lời đã trở nên xác phàm và ở giữa chúng ta ( Ga 1, 14 ). Nhân loại đã được Thiên Chúa yêu thương bằng chứng là Ông Bà nguyên tổ Ađam và Evà đã được Thiên Chúa thương yêu một cách tuyệt đối. Kinh Thánh thuật lại cứ chiều chiều Thiên Chúa đều hiện ra và trò chuyện với Ông Ađam…Đây là tình yêu tuyệt vời vì con người có là chi mà Chúa lại để ý quan tâm. Được yêu thương, con người lại phản bội vì ăn trái cấm. Tuy nhiên, Thiên Chúa không bỏ rơi con người, bỏ rơi loài người nhưng Ngài đã hứa cho Con Một Yêu Dấu của Người , nhập thể  bởi phép Chúa Thánh Thần trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria.

Vũ khúc: ( Nhạc đệm êm dịu, du dương ) Diễn tả cảnh vườn địa đàng, cảnh Ông Bà  Ađam và Evà ăn trái cấm do con rắn cám dỗ. Cảnh Thiên Chúa hứa sai Con Một của Người là Chúa Giêsu đến trần gian, được cưu mang trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria bởi phép Chúa Thánh Thần.

ƠN CỨU ĐỘ CHỨA CHAN NƠI ĐỨC GIÊSU KITÔ :

Mở Cửa Năm thánh “ Lòng Thương Xót Chúa “, Đức Thánh Cha Phanxicô đọc :” Lạy Thiên Chúa, là Đấng mạc khải sự toàn năng của Ngài, nhất là với lòng thương xót, xin ban cho chúng con sống một năm ơn thánh, là thời gian thuận tiện để yêu Chúa và các anh chị em trong niềm vui Phúc Âm.Xin tiếp tục đổ Thánh Thần trên chúng con, để chúng con không mệt mỏi tin tưởng hướng cái nhìn của chúng con tới Đấng chúng con đã đâm thâu, là Con Chúa nhập thể làm người, gương mặt rạng ngời của lòng thương xót vô biên của Chúa, là nơi nương ẩn chắc chắn cho mọi người tội lỗi, cần ơn tha thứ và bình an, chân lý giải thoát và cứu rỗi “.

Năm Thánh là cơ hội tốt, là dịp thuận tiện để con người lãnh nhận ơn tha thứ và tình thương của Lòng Thương Xót của Chúa.Chúa đã đến, Ngài mang ơn cứu độ cho con người, Ngài ban hạnh phúc và tình thương cho con người.

Hát : Hát Lên Mừng Chúa Giáng Sinh ra đời    -      Hải Linh

CHÚA MỜI GỌI CON NGƯỜI ĐI THEO NGÀI :

Câu chuyện được trích trong “ Những Điều Cần Biết Về Niềm Tin Kitô “ của R.D.WAHRHEIT sau đây giúp chúng ta hiều được ơn gọi của một con người :” Một nhà truyền giáo nọ đã kể về cuộc hành trình đức tin của một thanh niên thuộc một bộ lạc bên Phi Châu như sau : Người thanh niên đó tên là Sakar, hằng năm cứ đến ngày Giáng Sinh, anh đều nghe người ta kể rất nhiều chuyện lạ về Hài Nhi Giêsu, nhưng tựu trung trọng tâm câu chuyện vẫn là Ngài sinh ra trong một hang đá dành cho súc vật, tuy nhiên, Ngài là Vua, nên các vua chúa trần gian đã tìm đến để triều bái và dâng cho Ngài rất nhiều lễ vật.

Câu chuyện ám ảnh Sakar, anh muốn gặp cho bằng được Hài Nhi Giêsu và dâng cho Ngài tất cả những gì anh có. Một đêm nọ, anh mơ thấy mình đứng trước hang đá, nơi Hài Nhi Giêsu sinh hạ. Trời lạnh như cắt, trên mình anh chỉ có một tấm chăn. Anh lục lạo trong người để mong tìm được món quà dâng tặng Hài nhi. Chỉ có mỗi chiếc gậy anh đang cầm trong tay xem ra là bửu bối quí giá nhất, vì đây là tất cả sức mạnh đã giúp anh chống lại thú dữ cũng như đánh bại bất cứ kẻ thù nào.Sakar sung sướng cầm chiếc gậy dâng lên Hài Nhi, nhưng hai bà tay bé bỏng của Hài Nhi như làm hiệu khước từ quà tặng, và anh tiếng Ngài nói với anh :” Toàn quyền trên Trời dưới Đất đã được ban cho Ta, Ta đến không phải chiến đấu chống lại loài người, nhưng để yêu thương và cứu rỗi họ. Sakar, con là một người tốt nhưng con hãy giữ lại chiếc gậy của con “.

Sakar tiu ngỉu đón lấy chiếc gậy.Chỉ còn lại vật sở hữu duy nhất, đó là tấm chăn anh đang cuốn trên người. Sakar tháo tấm chăn và mang đến cho Hài Nhi Giêsu với hy vọng sẽ được Ngài đón nhận. Nhưng lần này anh cũng thấy hai bàn tay bé bỏng ra dấu khước từ, và anh nghe có tiếng nói với anh:” Chim có tổ, nhưng Ta sẽ không có một chỗ để gối đầu “. Hài Nhi mỉm cười trả lại tấm chăn cho Sakar.

Một lần nữa, Sakar lại cố lục lạo xem mình còn có gì dâng tặng Hài Nhi. Cuối cùng, anh nghĩ đến lòng dũng cảm của anh, anh liền thưa với Hài Nhi:” Lạy Chúa, con không có gì ngoài quyết tâm phục vụ của con.Con đã từng hy sinh chiến đấu cho tù trưởng của con, nay con xin được làm binh lính của Chúa “. Nhưng Sakar lại nghe tiếng Hài Nhi nói với anh :” Nước của Ta không thuộc thế gian này, nếu nước của Ta thuộc thế gian này, thì Cha Ta đã gửi cho ta cả đạo binh thiên thần “.

Vừa nghe xong những lời đó, Sakar bừng tỉnh dậy, mặt trời cũng vừa lên, anh cầm chiếc gậy ra đi và đi mãi đến tối. Từ xa, anh nghe được những bài thánh ca quen thuộc của lễ Giáng Sinh.Những ánh đuốc soi sáng cả một góc rừng, anh thấy hai bàn tay bé bỏng của Hài Nhi như giơ ra mời gọi anh.

Vài ngày sau, nhà truyền giáo rửa tội cho Sakar…Anh được gọi bằng tên mới là Noel…Noel là tên gọi tắt của danh hiệu Emmanuen – Thiên Chúa ở với con người.

Chúa vẫn mời gọi nhân loại, mời gọi con người nhận ra Ngài, tin theo và đi theo Ngài như Sakar đã nhận ra tiếng Chúa, tin theo Chúa và làm con Chúa.Chúa luôn mời gọi tất cả chúng ta đi theo Ngài. Ngài không cần bất cứ lễ vật nào của con người. Ngài chỉ cần tấm lòng trung thực, sự can đảm, trung tín của chúng ta, bởi vì Chúa vẫn trung thành mãi, dù chúng ta vô ơn bội nghĩa, Ngài vẫn cứ trung thành…

Năm Thánh “ Lòng Thương Xót Chúa “, chúng ta mừng lễ Giáng Sinh trong niềm hạnh phúc vô biên như lời nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô đọc trước khi tuyên xưng đức tin :” Lạy Cha rất thánh, giầu lòng thương xót và cao cả trong tình yêu, chúng con chúc tụng Cha với tất cả tấm lòng và chúng con cảm tạ Cha vì các ơn tràn đầy Cha đã ban cho chúng con. Xin hãy đoái nhìn chúng con, trong ngày hôm nay đã mở Cửa Thánh và vui mừng khai mào thời gian năm thánh.Chúng con xin Cha ban cho tất cả những ai đi qua Cửa của Lòng Thương Xót với tâm hồn thống hối, với dấn thân canh tân và lòng tín thác con thảo, được sống kinh nghiệm sống động sự dịu hiền phụ tử của Cha và nhận được ơn tha tội để làm chứng, bằng lời nói và việc làm, cho gương mặt Lòng Thương Xót của Chúa, là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con, Đấng hằng sống và hiển trị cùng Chúa đến muôn thuở muôn đời.Amen.”.

Ca Đoàn : Hát ca nhập lễ   “ Đêm Thánh Vô Cùng

Chủ tế rước Chúa Hài Đồng và đặt vào Hang Đá ( theo sau là các chú giúp lễ). Xông hương Chúa Hài Đồng.

Linh mục dâng thánh Lễ Giáng Sinh 2015.


Giờ Canh Thức