CANH THỨC GIÁNG SINH 2003

 

“Này Ta đem Tin mừng cho các ngươi” (Lc 2, 10).

 

Khai mạc :

 

Chuông Nhà thờ. Hát : “Trời cao”. (trong khi đó : Kiệu Chúa Hài Đồng).

Chủ sự :     Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Nguyện xin Ân sủng và Bình an của Chúa Kitô ở cùng anh chị em.

Anh chị em thân mến,

 

Đêm nay, NOEL về ! Trong niềm vui chung của toàn thể Hội Thánh, cùng với biết bao âm thanh, mầu sắc, chan hòa tâm tình vui tươi, phấn khởi của Nghi lễ Phụng vụ này, chúng ta hướng tâm hồn về giờ Đại lễ.

 

Đêm nay, tại mỗi nhà thờ, nhà nguyện, tại mỗi giáo xứ cũng như trong mỗi tu viện, và ngay cả trong tâm hồn mọi tín hữu của Chúa Kitô trên khắp cả thế giới bừng lên ánh sáng của Tình thương, của An bình, của Niềm vui, của Hạnh phúc ; vì Đại lễ đêm nay nhắc lại một biến cố quan trọng xảy ra trong lịch sử của loài người : đó là, cách đây hơn hai ngàn năm, nơi một hang lừa, máng cỏ đơn sơ, tại đồng quê nghèo nàn Bêlem, một Hài Nhi đã chào đời.

 

Trong niềm tin của Hội Thánh, Hài Nhi đó, chính là Con Thiên Chúa giáng sinh làm người.

 

Cử hành sốt sắng buổi Canh thức này, chúng ta hãy nhờ ánh sáng của Lời Chúa, nhờ thái độ lắng nghe và cầu nguyện, để :

-       Chiêm ngắm Con Thiên Chúa giáng sinh khó nghèo trong máng cỏ ;

-       Lắng nghe lời loan báo Tin mừng của các Thiên thần ;

-       Tiếp nối sứ mạng loan báo Tin mừng cho  anh em đồng loại chúng ta.

 

Hát  : “ Nguyện Mùa Vọng “.

 

I.  Chiêm ngắm Con Thiên Chúa giáng sinh khó nghèo trong máng cỏ.

 

1.      Lời Chúa :  “Sự việc xảy ra, trong lúc ông bà đang ở đó, là Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa, và bà đã hạ sinh con trai đầu lòng. Bà bọc con trẻ trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ ; vì hai ông bà không tìm được chỗ trong hàng quán“.  (Lc 2,6-7).

 

2.      Suy niệm :

Lời Thánh kinh đã rõ : Tìm không được chỗ nơi quán trọ, Mẹ Người lại đến lúc sắp sinh con. Phải làm sao bây giờ ? Sau một giây phút suy nghĩ, Giuse đưa bạn mình đi  tìm một chỗ trú chân ở túp lều của những trẻ chăn chiên nơi đồng vắng Bê Lem. Trong cảnh cơ hàn, màn trời chiếu đất, Đức Maria đã sinh con. Bà lấy tả vấn con và đặt nằm nơi máng cỏ.

 

Ai có thể ngờ được : đây chính là Con Thiên Chúa giáng sinh làm người !

Người chấp nhận sự nghèo hèn, đơn sơ ; để nói lên tình yêu vô biên và thẳm sâu của Thiên Chúa đối với loài người. Đời sống con người nhiều lầm than, vất vả ; và thậm chí nhiều khi bị trói buộc trong vòng nô lệ tội lỗi ;  Người vẫn đến để chia sẻ kiếp sống của con người ; và chia sẻ ngay trong chính cảnh khốn cùng, tủi nhục của thân phận con người.

 

Chính trong mầu nhiệm Con Thiên Chúa giáng sinh làm người trong cảnh khó nghèo và rất mực khiêm tốn nầy, Thiên Chúa như muốn nói với mỗi  người chúng ta : Đừng bao giờ thất vọng, dầu gặp phải gian lao, thử thách trong cuộc sống ; đồng thời Người cũng mời gọi  chúng ta phải biết nghiêng mình trước những người nghèo khổ, khiêm nhường.

 

3.      Hát cầu nguyện  : “Mùa đông năm ấy”.

 

II.     Lắng nghe lời loan báo Tin Mừng của các Thiên thần.

 

4.      Lời Chúa : “Thiên Thần Chúa đã bảo họ rằng : Các ngươi đừng sợ ! Đây Ta mang đến cho các ngươi một Tin mừng đặc biệt ; đó cũng là Tin mừng cho cả toàn Dân. Hôm nay, Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Đavít. Và đây là dấu hiệu để các ngươi nhận biết Người : các ngươi sẽ thấy một Hài Nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ. Và bỗng chốc, cùng với các Thiên thần, có một số đông thuộc đạo binh thiên quốc đồng thanh hát khen Chúa rằng : Vinh Danh Thiên Chúa trên các tầng trời và bình an dưới thế cho người thiện tâm”. (Lc 2,10-14).

 

5.      Suy niệm.

Đừng sợ ! Lời thiên thần loan báo năm xưa cho các mục đồng nghèo hèn và khiêm hạ, nay lại được công bố cho chúng ta.

 

Đừng sợ ! Tiếng nói đầy yêu thương, trấn an và thức tỉnh con người ; bởi lẽ, hôm nay, Đấng Cứu Độ trần gian đã sinh ra. Khoảng cách giữa Thiên Chúa và con người do tội lỗi gây ra, nay đã được xóa bỏ. Thiên Chúa đến với con người. Ngài không đến để hạch tội ; nhưng đến để cho con người gặp được tình thương : “Vì Thiên Chúa đã yêu thương thế gian, đến nỗi đã trao ban Người Con Một, ngỏ hầu phàm ai tin vào Ngài, thì khỏi phải hư đi, nhưng được có sự sống đời đời (Ga 3,16).

Những mục đồng năm xưa đã được diễm phúc lớn lao này. Họ ngơ ngác nhìn nhau và quá ngỡ ngàng trước điều kỳ diệu : Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ trần gian đã giáng sinh làm người !

 

Niềm vui sâu xa lấp đầy tâm hồn họ. Họ đón nhận và thấy rõ đời mình chứa tràn hạnh phúc. Đấng Cứu Độ, Con Thiên Chúa đã giáng sinh là vì họ. Ngài đến để cho họ biết Thiên Chúa yêu thương họ đến chừng nào !  Từ nay, họ xác tín rằng : không những Thiên Chúa luôn trung thành với lời hứa ; mà còn mở ra cho họ con đường  dẫn đưa họ đến với Thiên Chúa. Họ biết họ được Thiên Chúa yêu thương và do đó, Ngài sẽ không khước từ  điều gì đối với họ.

Tin mừng lớn lao nầy, nay lại được công bố cho mỗi người chúng ta : “Này Ta đem Tin mừng cho các ngươi … Hôm nay, Đấng Cứu thế đã sinh ra !”.

 

6.      Hát cầu nguyện  : “Hang Bê-lem” .

 

III.    Tiếp nối sứ mạng loan báo Tin mừng đối với anh em đồng loại chúng ta.

 

7.      Lời Chúa : “Sau đó, tôi còn mãi nhìn, thì này : một đoàn lũ đông đảo không biết cơ man nào mà kể, thuộc mọi nòi giống, dòng họ, dân tộc, tiếng nói, đứng trước Ngai và trước Chiên Con, mình vận áo chúng trắng tinh, tay cầm tàu lá vạn tuế ; và họ kêu lớn tiếng : Vạn thắng cho Thiên Chúa chúng ta, Đấng ngự trên Ngai và Chiên Con”. (Kh 7,9-10).

 

8.      Suy niệm.

Chúng ta là những người đã nhận ra Tin mừng lớn lao nầy ; nên chúng ta không thể và không được phép giữ  riêng kho báu đó cho mình. Noi gương các tông đồ và các môn đệ đầu tiên, chúng ta hãy quay quần bên Mẹ Maria để làm nên một Dân mới, Dân thâm tín về tình yêu bao la mà Thiên Chúa đã đổ tràn vào tâm hồn và đời sống của mình. Chúng ta  nhận ra mình đã lãnh nhận Tin Mừng một cách nhưng không. Thế nên, chúng ta  cảm thấy mình có bổn phận tiếp nối sứ mạng loan báo Tin Mừng cho  anh em đồng loại của mình.

 

Trong “Năm Thánh Truyền giáo” nầy, cùng với cả Giáo Hội Việt Nam, chớ gì mọi người chúng ta hãy dấn thân loan báo Tin Mừng với một nhiệt tình tông đồ mới, mạnh dạn đi đến những môi trường mới đang cần ánh sáng Tin Mừng, với một cung cách thấm nhuần tinh thần Phúc Âm, được diển tả với thái độ khiêm nhu, chân tình, thân ái.

                  

9.      Hát cầu nguyện : “Cao cung lên” hay một bài khác  thích hợp.


Trở Về Trang Mục Lục Giáo Dục
Trở Về Trang Nhà