CANH THỨC GIÁNG SINH NĂM 2005

NGÔI LỜI ĐÃ LÀM NGƯỜI VÀ Ở GIỮA CHÚNG TA

I. KHAI MẠC

1. Hát : Trời cao hãy đổ sương xuống.

2. Cha chủ sự :

 - Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần – Amen.

 - Chúa ở cùng anh chị em – Và ở cùng Cha.

 - Lời kêu gọi :

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đã sống qua 4 tuần Mùa Vọng. Phụng vụ Mùa Vọng đã giúp chúng ta chuẩn bị tâm hồn đón Ngôi Lời Thiên Chúa làm người và ở giữa chúng ta. Giờ đây, trước khi cử hành Đại Lễ Giáng Sinh, chúng ta tụ họp nhau để đọc Lời Chúa, ôn lại giai đoạn lịch sử mong chờ Ngôi Lời Thiên Chúa làm người của Dân Chúa xưa. Lời Chúa không chỉ sẽ giúp chúng ta biết hay nhớ lại các biến cố lịch sử của Dân Chúa, nhưng Lời Chúa còn có sức mạnh diệu kỳ làm cho chúng ta hòa chung tâm tình với toàn thể Dân Chúa mong chờ Đấng Cứu Thế trong thời Cựu ước, có khả năng đốt lên lòng khao khát Ngài nơi tâm hồn chúng ta và thúc đẩy miệng lưỡi chúng ta thốt lên lời khẩn cầu cùng với Hội Thánh : Maranatha ! Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến ! (Kh 22,20).

Lòng khao khát Chúa đến của chúng ta sẽ tăng lên khi chúng ta nhìn lại những hậu quả ghê gớm của thiên tai, chiến tranh trên thế giới trong năm qua ; khi nhìn tới những bệnh tật, thiếu thốn, những khổ đau của mình và biết bao người sống chung quanh chúng ta. Quả thật, thế giới hôm nay vẫn cần tới Chúa.

Vì thế, giờ phút này, chúng ta hãy cùng nhau ngước mắt lên trời cao và dâng lời cầu nguyện :

- Lời nguyện :

Lạy Chúa Giêsu, cộng đoàn chúng con đang canh thức đón chờ Chúa đến. Xin Chúa đốt lên trong tâm hồn chúng con ngọn lửa khao khát Chúa, sưởi ấm lòng tin yêu Chúa nơi chúng con và khơi lên trong chúng con tâm tình thống hối chân thành. Xin Chúa giúp chúng con mở rộng cõi lòng và mở rộng cả cuộc đời chúng con, để chúng con xứng đáng đón rước Chúa đến trong Đại Lễ Giáng Sinh hôm nay. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị cùng Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

- Hát : Từ trần gian con ngước trông lên, Chúa ơi.

II. SUY NIỆM

A. Suy niệm 1 : Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành.

1. Lời dẫn :

Anh chị em thân mến,

Trải qua những năm tháng sống ở trần gian này, chúng ta nhận thấy rất rõ thân phận yếu đuối của mình, đã cảm nghiệm kiếp người mỏng dòn của mình, cũng như đã từng nếm mùi vị đắng cay của những vấp ngã trong cuộc đời. Đêm nay, chúng ta hãy trao cho Thiên Chúa tất cả những yếu đuối mỏng dòn, tất cả những sa ngã lỗi lầm của chúng ta trong niềm tin sâu xa rằng Đấng dựng nên chúng ta là một Thiên Chúa tình yêu, luôn lớn hơn tội lỗi chúng ta . Lời Chúa chúng ta sắp nghe nói với chúng ta như thế.

2. Lời Chúa :

- Trích sách Sáng thế (St 1,26-27). (nam)

Thiên Chúa phán : “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất”. Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình, Thiên Chúa sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ.

- Trích Phúc Âm theo Thánh Gioan (Ga 1,1-5). (nữ)

Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa. Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành, và không có Người, thì chẳng có gì được tạo thành. Điều đã được tạo thành ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.

Đó là lời Chúa

3. Suy niệm :

Tình yêu là nguyên nhân của sự sáng tạo loài người chúng ta và mọi vật mọi loài. Thiên Chúa là tình yêu đến nỗi Ngài muốn chia sẻ hạnh phúc của Ngài cho chúng ta ở mức độ cao nhất. Ngài là Cha yêu thương đã dựng nên chúng ta nhờ Ngôi Lời vĩnh cửu là con yêu quý của Ngài, cũng là Thiên Chúa, Đấng cũng yêu chúng ta tới cùng (Ga 13,1). Người là tình yêu tuyệt đối, không giới hạn giống như Chúa Cha, là Sự Sáng cho chúng ta, bóng tối tội lỗi không triệt hạ được ánh sáng. Người đã chọn lấy sự yếu hèn của con người chúng ta khi làm người và ở giữa chúng ta, để tỏ hiện quyền năng sức mạnh của Người : Quyền năng Sự Sống. Vì thế trong tâm tình mong đợi Người đến, chúng ta hãy phó thác cuộc sống của chúng ta cho Người và cũng trao mọi lỗi lầm, thiếu sót của chúng ta cho Người.

4. Hát : Chúa nhân từ, xin lắng nghe

5. Cầu nguyện :

Lạy Cha là Chúa trời đất, chúng con xin dâng lời cảm tạ vì Cha đã dựng nên chúng con nhờ Ngôi Lời của Cha : từ những tia nắng ấm cho tới những vì sao xa xôi vận hành trong vũ trụ, từ những cánh hoa đồng nội khiêm tốn tới những cánh chim bằng ngạo nghễ trên cao, từ những trẻ thơ mới cất tiếng hát chào đời cho đến biết bao con người lao động từng ngày. Cha đã không ngừng kêu gọi chúng con hướng về Cha là cội nguồn của hạnh phúc. Tiếc thay, chúng con chưa đáp lại lời kêu gọi của Cha nhưng cứ sống xa Cha mãi ! Xin Cha thương tha thứ và giúp chúng con nhận ra tình trạng là “đứa con hoang đàng” của chúng con, để chúng con trở về với vòng tay yêu thương của Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

B. Suy niệm 2 : Ngôi Lời làm người nhờ một trinh nữ, trinh nữ ấy tên là Maria.

1. Lời dẫn :

Anh chị em thân mến,

Qua các báo đài hằng ngày, chúng ta đã biết đến biết bao người phải đau khổ, mất mát, chết chóc do thiên tai, bệnh tật, tai nạn, chiến tranh, hận thù. Trong đêm nay, chúng ta hãy cùng trao dâng tất cả cho Chúa, vì đau khổ cũng là một mầu nhiệm. Hiện nay, chúng ta chưa hiểu được làm thế nào mà chiến tranh, tội ác, thiên tai và các bất công trong lịch sử loài người lại là một phần của chương trình chia sẻ tình yêu và hạnh phúc của Thiên Chúa với chúng ta. Lý do vì cái nhìn của chúng ta có giới hạn, chỉ nhìn được một khoảnh khắc của cuộc sống. Sau này, chúng ta sẽ hiểu được ý nghĩa của đau khổ khi nhìn thấy Chúa diện đối diện và công trình vĩ đại của Ngài dành cho chúng ta. Ngày ấy, tất cả những suy diễn của chúng ta phải chấm dứt trong sự kính sợ. Chúng ta tin tưởng như thế vì “Lời Chúa làm chứng rằng Thiên Chúa quan phòng chăm sóc mọi sự cách cụ thể và trực tiếp, từ những cái nhỏ nhất đến những biến cố vĩ đại của thế giới và lịch sử” (GLHTCG số 303). Chúng ta sẽ nhận ra chân lý này qua bài đọc Lời Chúa sau đây.

2. Lời Chúa :

- Trích sách ngôn sứ Isaia (Is 7,10-14). (nam)

Ngày ấy, Chúa phán vua A-khát rằng : Hãy xin Thiên Chúa, Chúa ngươi một dấu ở dưới lòng đất hay ở trên trời cao. Nhưng vua A-khát thưa : Tôi sẽ không xin, vì tôi không dám thử Chúa. Và Isaia nói : Vậy nghe đây, hỡi nhà Đavit, làm phiền lòng người ta chưa đủ ư, mà còn muốn làm phiền lòng Thiên Chúa nữa ? Vì thế chính Chúa sẽ cho các ngươi một dấu : Này đây, một trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và tên con trẻ sẽ gọi là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.

- Trích Phúc Âm theo Thánh Luca (Lc 1,30-33). (nữ)

Thiên Chúa sai sứ thần Gabriel đến một thành miền Galilê gọi là Nagiaret, gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse thuộc dòng Đavit. Trinh nữ ấy tên là Maria… Sứ thần liền nói : “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà được lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là con Đấng Tối Cao… Thánh Thần Chúa sẽ ngự xuống trên bà và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà ; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa”… Bấy giờ bà Maria nói : Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.

Đó là lời Chúa

3. Suy niệm :

Với tự do Chúa ban, tổ tiên chúng ta đã chọn con đường sống theo ý mình thay vì chọn con đường Chúa đã chỉ cho. Sự chọn lựa sai trái này đã gây ra nhiều hậu quả đau đớn : đánh mất mối thâm giao bạn hữu với Thiên Chúa, đánh mất niềm tin lẫn nhau, việc đấu tranh chống lại sự dữ trở nên khó khăn và hậu quả tai hại nhất là sự chết. Sự chết là một kinh nghiệm đau đớn nhất và ác độc nhất. Sau tội tổ tông này, tội lỗi cứ tiếp tục gia tăng mãi. Chúng ta nghĩ rằng Thiên Chúa sẽ tiêu diệt loài người khi thấy tội lỗi con người càng ngày càng chồng chất. Nhưng Thiên Chúa là tình yêu tuyệt đối, Ngài đã không làm như thế. Ngài đã dùng tội lỗi của loài người để minh chứng tình yêu của Ngài luôn lớn hơn tội lỗi. Ngài đã hứa sẽ cứu chúng ta. Sẽ có một cuộc chiến trường kỳ với tội ác, và nó có thể làm tổn thương chúng ta, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng nhờ dòng dõi người phụ nữ (St 3,15).

Thiên Chúa là Đấng trung tín, Ngài luôn thực hiện lời đã hứa. Thật vậy, vào thế kỷ thứ VIII TCN, vua A-khát khi nghe tin quân A-ram chuẩn bị tiến quân đánh chiếm nước mình, ông đã vội cầu viện đế quốc Assyri đến giúp. Chúa đã sai ngôn sứ Isaia đến khuyên vua A-khát đừng làm thế, nhưng hãy tin tưởng vào một mình Chúa. Vua A-khát không nghe. Không nản lòng, Chúa lại sai Isaia nói với A-khát : Hãy xin Chúa ban cho một dấu hiệu để tin. Vua A-khát vẫn không xin. Cuối cùng, Thiên Chúa đã tự ý cho Vua A-khát một dấu hiệu : “Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai và đặt tên là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”(Is 7,14).

Vào ngày truyền tin, chúng ta nhận ra Trinh nữ ấy là Maria và người con trai ấy là Giêsu Nagiaret, là Ngôi Lời làm người và ở giữa chúng ta. Dòng dõi người phụ nữ này sẽ tiêu diệt sức mạnh của sự dữ và ban tràn ngập ân sủng cho chúng ta. Vì thế, trong đêm nay, chúng hãy trao dâng mọi khổ đau của chúng ta và của mọi người cho Người.

4. Cầu nguyện :

Lạy Chúa, Chúa đến cứu chúng con không bằng quyền lực và vũ khí, nhưng qua dáng vẻ của một trinh nữ yếu ớt và một trẻ sơ sinh nhỏ bé. Chúa đã chọn sự yếu đuối của con người để tỏ hiện quyền năng của Chúa. Đó là quyền năng của an bình. Lạy Chúa, đêm nay Chúa vẫn đến với chúng con như thế, vẫn nhỏ bé, đơn sơ như ngày nào. Chúa đã xuất hiện cho đời với đôi bàn tay bé bỏng của trẻ thơ. Xin Chúa hãy xoa dịu mọi đau thương mất mát của nhân loại chúng con hôm nay. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. AMEN.

5. Hát : Này dân Sion.


C. Suy niệm 3 : Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta.

1. Lời dẫn :

Anh chị em thân mến,

Hằng ngày chúng ta vẫn gặp thấy những ánh mắt u buồn, những bàn tay van xin, trong đó cũng có ánh mắt và bàn tay van xin của chúng ta. Thế giới hôm nay không thiếu những nguyên nhân làm tuôn rơi biết bao là nước mắt, làm cho biết bao bàn tay phải giơ ra van nài. Trong đêm nay, chúng ta hãy dâng lên Chúa những giọt nước mắt đau thương ấy, những bàn tay rã rời ấy. Vì Đấng đêm nay chúng ta đón mừng là Ngôi Lời Thiên Chúa làm người. Ngài đã được ngôn sứ Isaia loan báo trước vào thế kỷ thứ V trước công nguyên rằng : Ngài sẽ đem tin Mừng cho người nghèo hèn, băng bó những tâm hồn tan nát … Chúng ta hãy cùng lắng nghe.

2. Lời Chúa :

- Trích sách ngôn sứ Isaia (Is 61,1-3). (nam)

Thần Khí của Đức Chúa là Chúa Thượng ngự trên tôi, vì Đức Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai đi báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, băng bó những tấm lòng tan nát, công bố lệnh ân xá cho kẻ bị giam cầm… công bố một năm hồng ân của Đức Chúa… Người sai tôi đi an ủi mọi kẻ khóc than, tặng cho những kẻ khóc than ở Sion tấm khăn đại lễ thay tro bụi, dầu thơm hoan lạc thay tang chế, áo ngày hội thay tâm hồn sầu não.

Đó là lời Chúa

- Hát : Chúa là tình yêu, Ngài đã đến.

- Công bố Tin Mừng (Cha chủ sự)

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Gioan (Ga 1,9-12.14)

Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào Danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật.

3. Suy niệm :

Có Chúa ở giữa, ở cùng, chúng ta sẽ có hạnh phúc, vì Ngài là nguồn bình an và niềm vui đích thật như các thiên thần đã ca vang vào ngày Ngài sinh ra : “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa xót thương”(Lc 2,14).

Vì thế, chúng ta hãy hân hoan vui sướng tiếp đón Ngài, gặp Ngài, sống với Ngài trong Thánh Lễ Giáng Sinh đêm nay, trong mỗi thánh lễ và đặc biệt nơi mỗi trang Kinh Thánh mà chúng ta sẽ đọc và nghe trong Năm SỐNG LỜI CHÚA này.


III. KẾT THÚC

1. Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa làm người, vì yêu thương chúng con, Chúa đã đến ở với chúng con. Dù tội lỗi chúng con chồng chất, cũng không thể cản bước Chúa đến và ở với chúng con. Chúng con xác tín rằng Chúa luôn ở với chúng con và vĩnh viễn ở giữa chúng con. Chúng con tin tưởng rằng chúng con luôn được Chúa quí chuộng, yêu thương và cứu độ. Vậy, lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến, vì Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

2. Hát : Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời.

 

Ban Giáo Lý và Phụng Vụ

Giáo Phận Đàlạt

Ngày 17-12-2005


Muc Luc