CANH THỨC GIÁNG SINH

24 - 12  - 2006

 

“ Ngôi Lời làm người và ở giữa chúng ta”( Ga 1, 14 )

 

I.       KHAI MẠC

1. Bài ca dẫn nhập  :  Trời cao             TCCĐ  trang  272

Chủ sự :

Anh chị em thân mến,

Đêm nay Noen về trong niềm hân hoan của tất cả những người có niềm tin vào Đấng Cứu Thế. Trong niềm vui của toàn thể Dân Chúa, cùng với ánh nến lung linh, ánh đèn điện chấp nháy đủ mầu, cùng với Hang Đá máng cỏ, cùng với chiên lừa, cùng với những tâm tình rạo rực của niềm phấn khởi mừng Chúa Giáng Sinh, những niềm vui của những nghi lễ phụng vụ trang nghiêm, sốt sắng, cộng đoàn giáo xứ chúng ta hãy để cho tâm hồn mình lắng đọng, chúng ta hãy xua tan những lo âu, xôn xao, bận rộn của cuộc sống đời thường để hướng lòng về giờ đại lễ.

Lễ Giáng Sinh đã qua đi trong đời sống của con người, của mỗi người biết bao nhiêu lần. Những cảm giác, những tâm tình, những ước ao cùng với những ánh đèn sao lung linh, những bộ đèn néon, những ánh điện đủ mầu, những hàng nến lung linh bên máng cỏ xinh xinh với Chúa Hài Đồng nhỏ bé, với những con bò lừa đơn giản, gợi cảm, những bài thánh ca nhẹ nhàng, du dương như sưởi ấm lòng người. Nhưng tất cả những hình ảnh đó, những cảnh tượng đó, chỉ làm chúng ta qui hướng về một con người có tên là Giêsu. Ngài thực sự là ánh sáng thế gian. Ngài dọi chiếu gian trần. Tất cả những cái bề ngoài, tất cả những cảnh tượng, hình ảnh gợi hình, gợi cảm đều nhường bước cho Con Thiên Chúa :” Đức Giêsu Kitô làm người”.

Ánh nến lung linh, ánh đèn điện muôn mầu chiếu sáng chỉ là những vẻ bề ngoài đưa chúng ta tới gần Đấng Cứu Thế: Giêsu. Đức Giêsu Kitô vẫn có đó cho dù không ai cất lên lời ca, cho dù không ai đốt lên một ngọn bạch lạp cháy sáng.

Chính vì thế, giờ đây cộng đoàn xứ đạo qui tụ để tham dự giờ canh thức, chuẩn bị lễ Giáng Sinh. Tụ họp nơi đây, chúng ta không chỉ để nghe những bản thánh ca thánh thót, hay xem hang đá máng cỏ muôn mầu, nhưng để lắng nghe lời Chúa, để cho lời Chúa thấm nhập vào tận cõi thâm sâu của tâm hồn, hầu chúng ta sẵn sàng đón nhận được Chúa đến trong lễ Giáng Sinh này.

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã viết thư chung nói về:” Sống yêu thương và phục vụ “ và đặc biệt hơn nữa Giáo Phận Đàlạt đã mở ra năm thánh kỷ niệm 80 năm người Dân tộc đầu tiên bà Maria K’ Trut được chính Đức Cha Jean Cassaigne rửa tội. Sống yêu thương và phục vụ , mở lòng sâu rộng để đón nhận một biến cố quan trọng, xẩy ra cách đây 2006 năm tại Bêlem, nước Do Thái :

-Một Hài Nhi Giêsu đã chào đời.

Hài Nhi Giêsu là món quà tình yêu cao vời Thiên Chúa trao tặng cho nhân loại, cho con người.

Cử hành giờ canh thức sốt sắng, trang trọng và trang nghiêm này, mọi thành phần trong xứ đạo hãy để cho tâm hồn sâu lắng, tĩnh lặng, hãy để cho lời Chúa qua các bài đọc thấm nhuần vào từng tâm hồn qua việc chiêm ngắm, cầu nguyện, để nhận ra Hài Nhi Giêsu đã được Mẹ Maria đản sinh nơi hang đá khó nghèo Bêlem, là tặng phẩm tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại.

2. Hát : Trông đợi       TCCĐ   trang   275

3. Lời nguyện : Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, trong đêm cực thánh này, chúng con qui tụ nơi đây, trong ngôi thánh đường giáo xứ để cảm tạ tri ân vì muôn hồng ân Chúa đã tuôn tràn trên giáo xứ, trên gia đình chúng con và trên mỗi người chúng con trong suốt năm qua. Và đặc biệt đã ban cho chúng con người con một đầy lòng chạnh thương, nhân từ là Đức Giêsu Kitô. Để qua Đấng EMMANUEN, Thiên- Chúa- ở- cùng, chúng con luôn được chiêm ngưỡng Chúa. Xin cho chúng con được mặc lấy tâm tình của Đức Mẹ, thánh cả Giuse và các mục đồng, để mau mắn đón tiếp và tôn thờ Đức Giêsu giáng sinh làm người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Đ  /  Amen.

 

II. LỜI CHÚA

1.Lời Chúa trong sách ngôn sứ Isaia    7, 13-14

    

     Isaia mới nói ( với vua Akha ) :

    “Hỡi nhà Đavít, nghe đây !

     các người làm phiền thiên hạ chưa đủ sao,

     mà còn muốn làm pjiền cả Thiên Chúa của tôi nữa ?

     Vì vậy, chính Chúa sẽ cho các người một dấu chỉ :

     Này đây Trinh Nữ sẽ thụ thai,

     Và sinh hạ con trai, đặt tên là Emmanuel,

     nghĩa là Thiên – Chúa – ở – cùng – chúng – ta “. 

 

2.Suy niệm : từ lúc tạo dựng vũ trụ, đặc biệt là khi tạo dựng con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Ngài luôn muốn con người có mối giây tương giao bền chặt, lâu bền với Ngài, gắn bó mật thiết với Ngài.

Tuy nhiên, con người vì kiêu ngạo, muốn bằng Thiên Chúa, do đó, con người đã phản bội lại tình thương của Thiên Chúa, đi sai đường lối của Thiên Chúa. Dù quay lưng lại với Thiên Chúa, Thiên Chúa vẫn một mực yêu thương con người, không bỏ rơi con người. Ngài yêu thương con người như điên như dại. Ngài vẫn một mực trung tín với con người. Ngài tìm mọi phương thế và mở đường để lôi kéo con người quay về với Thiên Chúa. Ngay từ lúc con người lỗi phạm, Thiên Chúa đã cho con người niềm hy vọng vào ơn cứu rỗi của Thiên Chúa. Ngài đã chọn một dân riêng, không ngừng thanh luyện đức tin của họ và hướng họ về lời hứa của Ngài :

               “ Này đây Trinh Nữ sẽ thụ thai,

                  và sinh hạ con trai, đặt tên là Emmanuel,

                  nghĩa là Thiên – Chúa – ở – cùng – chúng – ta “.

Danh xưng Emmanuel luôn ghi đậm vào tâm khảm của con người. Emmanuel là dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân người, là tình thương vô biên Thiên Chúa đang ở với loài người. Thiên Chúa luôn yêu thương con người dẫu con người ngỗ nghịch, phản bội lại tình thương của Chúa. Đấng Emmanuel giao hòa con người với Thiên Chúa và Thiên Chúa với con người. Đấng Emmanuel lôi kéo con người lại với Thiên chúa và trả lại cho con người địa vị nghĩa thiết với Thiên Chúa.

Thiên Chúa đã hứa với dân Chúa. Ngài luôn trung thành với lời hứa ấy:

“…Thiên Chúa đã yêu thương thế gian như thế đó,

đến nỗi đã thí ban Con Một của Người,

ngõ hầu phàm ai tin vào Người, thì khỏi phải hư đi,

nhưng được có sự sống đời đời “ ( Ga 3, 16 ).

-2.Thinh lặng 01 phút

-3.Đáp ca :  Vui lên    Mi Trầm   TCCĐ trang 268

-4.Tin Mừng.  ( Lc 2, 8 – 18 ).

 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

 Trong vùng ấy, có những người chăn chiên thức đêm ngoài trời canh giữ đoàn vật. Bỗng sứ thần Chúa hiện ra đứng bên họ, và vinh quang của Chúa bao trùm chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng sứ thần bảo họ : “ Anh em đừng sợ, này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân : Hôm nay, Đấng Cứu Độ anh em đã sinh ra trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô, là Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người : Anh em sẽ thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ “.

Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: “ Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

Khi các thiên thần từ biệt những người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau : “ Nào chúng ta sang Bêlem, để xem sự việc xẩy ra, như Chúa đã tỏ cho chúng ta biết “.

Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều sứ thần đã nói với họ về Hài Nhi này. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng phải ngạc nhiên.

5. Suy niệm : BÊLEM, TÌNH THƯƠNG ĐẦY ẮP

Những mục đồng, những con người bé nhỏ, khiêm hạ, những người bị khinh khi, bị đẩy ra ngoài lề xã hội…Họ đang ở ngoài đồng không mông quạnh với đàn súc vật. Đêm nay, họ bị giao động, bị xôn xao…Bầu trời đang dát đầy tinh tú. Họ cảm thấy như có một sự lạ nào đó lay động họ, làm họ khó ngủ, làm họ bị giao động mênh mang. Họ như mắt nhắm mắt mở. Họ đang ngái ngủ khi nghe lời sứ thần loan báo:

“ Này tôi báo cho anh em một Tin Mừng trọng đại, cũng là Tin Mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa “ ( Lc 1, 10-11 ). Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người là Tin Mừng cho nhân loại, là quà tặng vô giá Chúa trao ban cho loài người. Hài Nhi là nơi hội tụ tình thương cho mọi người. Ngài là nguồn ơn cứu độ cho nhân loại, cho con người, cho mỗi người.

Hãy nhìn vào Hang đá Bêlem : Chúa Giêsu, mẹ Maria, thánh cả Giuse, các mục đồng như rất thân quen và tất cả đều nóng lên vì tình yêu. Bêlem, nơi hội tụ tình yêu khiến người , các thiên thần và bò lừa đều quỳ xuống cung kính và sưởi ấm cho nhau bằng hơi thở yêu thương chân thật. Hài Nhi Giêsu đến để an ủi những ai đang bị đau khổ, thử thách; thắp sáng tin yêu cho những ai đang thiếu niềm tin và liên kết mọi người trong sự hiệp nhất yêu thương.

*Đặt Chúa Hài Đồng vào hang đá ( dạo nhạc nhẹ Đêm Thánh Vô Cùng ).

*Hát : Chúa ra đời       Martinô      TCCĐ  trang 276

Các mục đồng hối hả tới Hang đá Bêlem. Họ đã gặp được Hài Nhi Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse trong niềm tin yêu yêu trìu mến ( dạo nhạc bài Noel về Nguyễn Duy TCCĐ trang 283 ).

*Hoạt cảnh thiên thần múa và các mục đồng hớn hở vui mừng vì đã gặp Chúa.

* Hát   Trời Hân Hoan  Kim Long TCCĐ trang 284

KẾT : Đêm nay, toàn thể vũ trụ, toàn thể nhân loại như giao hòa, như gặp nhau nơi căn nhà tình thương Bêlem. Noen, toàn thể xứ đạo chúng ta hãy làm cuộc hành trình đức tin đến Bêlem như các mục đồng xưa. Đến Bêlem để chúng ta học bài học tình thương. Thiên Chúa quả đã quá yêu loài người đến nỗi đã sai Con Một của Người đến trần gian để đem lại hạnh phúc và ơn giải thoát đến cho con người.

Quây quần bên máng cỏ, toàn thể xứ đạo chúng ta không chỉ nhìn vào một bức tượng bằng thạch cao, bằng gỗ hay bằng vật liệu cao cấp nào đó, nhưng  chúng ta đang đối diện với một Chúa Giêsu sống động, Đấng đến để phục vụ chứ không để được hầu hạ. Chúa Hài Nhi đang hiện diện cách cụ thể nơi tâm hồn mỗi người chúng ta. Đêm nay, mỗi tâm hồn chúng ta trở thành căn nhà tình thương và trở thành máng cỏ ấm áp, thơm tho cho Chúa Hài Nhi ngự trị.

Ước gì lời của các Đức Giám Mục Việt Nam trong thư mục vụ 2006:” Sống yêu thương và phục vụ “ luôn là kim chỉ nam cho cuộc hành trình đức tin của mỗi người

Hướng về Bêlem. Bêlem vẫn sẽ mãi mãi là nhà của bánh và là bánh tình thương.

Nào, toàn thể xứ đạo chúng ta hãy sốt sắng đi vào thánh lễ Giáng Sinh 2006 với tất cả lòng tin và lòng yêu mến.

*Hát : Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời       Hải Linh

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi   DCCT


Muc Luc