CANH THỨC GIÁNG SINH NĂM 2008

“ CHÚA ĐÃ LÀM NGƯỜI “

 

 

DẪN VÀO GIỜ CANH THỨC :

 

Anh chị em rất thân mến,

 

Trong giờ phút linh thiêng và hết sức quan trọng này, mỗi người chúng đã hãy hướng về Bêlem không phải chỉ bằng óc tưởng tượng mà đắm mình suy niệm về mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa làm người. Tin Mừng cứu rỗi của Hang Đá Bê Lem vẫn là lời hát của các thiên thần từ trời :” Vinh danh Thiên Chúa trên trời và bình an dưới thế cho người Chúa thương “ Lc 2, 14 “. Sứ điệp của các thiên thần là sứ điệp Tình Yêu vô cùng kỳ diệu và sứ điệp từ hang Bêlem, nơi máng cỏ là sứ điệp của Con Thiên Chúa làm người “ Đến để phục vụ, chứ không để được phục vụ “.

 

Do đó, chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện :

 

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, vì quá yêu thương nhân loại, yêu thương con người, Cha đã sai Con Một của Cha là Đức Giêsu Kitô đến trần gian mặc xác phàm để sống với, sống vì, sống cho con người và đặc biệt hơn nữa để thực hiện chương trình yêu thương của Cha :” cứu độ loài người “. Xin vì tình yêu cứu độ của Con Cha là Đức Giêsu Kitô, cho tất cả chúng con cũng biết cộng tác với Người để xây dựng một thế giới hòa bình, sống yêu thương và phục vụ như lòng Cha hằng mong ước. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 

Đ/. Amen.

 

PHẦN 1 :

( Mong chờ Chúa đến  )

 

Hát : Trông Đợi     ( TCCĐ   275 )

 

Người hướng dẫn : Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ, dựng nên con người để con người thay mặt Chúa trông coi vạn vật, xây dựng thế giới. Con người được Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh Chúa. Kinh Thánh tường thuật rất rõ ràng, Thiên Chúa yêu thương con người, hằng ngày hiện ra trò chuyện thân mật với con người.Ađam và Eva trước khi sa ngã phạm tội đã sống rất hạnh phúc với nhau trong vườn địa đàng. Nhưng, con người đã phạm tội, đã nghe lời dụ dỗ của ma quỷ, nghe lời con rắn mà ăn trái cây Thiên Chúa đã cấm, chính vì thế, ông bà sợ Thiên Chúa “ Chúng nghe tiếng bước Thiên Chúa tản bộ trong vườn với gió hiu hiu thổi chiều hôm, và người với vợ đi núp mình khuất mặt Thiên Chúa giữa những cây trong vườn “( Stk 2, 8 ).  Thiên Chúa đã xua đuổi Ađam và Eva ra khỏi vườn Êđen để con người canh tác đất đai tự đó con người đã được rút ra. Và Người đã đuổi Ađam đi. Và ở phía Đông vườn Êđen, Người đặt trấn đóng những Kêrubim và gươm hỏa hào chớp chớp để canh giữ lối cây sự sống ( Stk 3, 23-24 ).

Con người sẽ phải đổ mồ hôi, làm lụng vất vả mới có của ăn. Vợ sẽ mang nặng đẻ đau và sinh con, nuôi dưỡng con cái thật vất vả, cơ hàn.

Tuy nhiên, Thiên Chúa luôn yêu thương con người, Ngài có chương trình của Ngài. Ngài không bỏ rơi con người dù con người phản bội, phản nghịch lại Thiên Chúa.

Tuy nhiên, Thiên Chúa đã ra án phạt ngay từ đầu cho con rắn và người nữ:  “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” ( Stk 3, 14 ).

Con người đau khổ kêu van Thiên Chúa. Lời rên xiết của họ bi ai luôn là lời cậy trông liên lỉ của một mùa vọng bất tận :

Trời cao hãy đổ sương xuống

Và ngàn mây hãy mưa Đấng chuộc tội…

 

PHẤN 2 :

( Chúa đến cứu dân Người )

 

Hát : Chúa ra Đời    ( TCCĐ  276 )

 

Cách đây 2008 năm, Con Thiên Chúa đã  giáng sinh làm người để cứu độ nhân loại. Thiên Chúa sai Đức Giêsu Kitô đến trần gian để thực hiện chương trình yêu thương của Ngài. Tin Mừng thánh Luca tường thuật về cuộc đản sinh của Con Thiên Chúa như sau : “ Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Qui-ri-nô làm tổng trấn xứ Xy-ri. Ai nấy đều phải trở về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông Giuse từ thành Na-gia-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đavít tức là Bêlem, miền Giuđê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đavít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Maria, lúc ấy đang có thai. Khi hai người đang ở đó, thì bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ “” ( Lc 2, 1-7 ). Rõ ràng, Chúa Giêsu đã chấp nhận sự khó nghèo để sinh ra và đó là sự lựa chọn của Thiên Chúa trong chương trình yêu thương của Ngài.

Con Thiên Chúa, Đấng Em-ma-nu-en nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta

đã chấp nhận kiếp sống nghèo khổ ngoại trừ tội lỗi, chính sự hòa đồng, đồng hóa với con người nghèo khó đã giúp nhiều người nhận ra bộ mặt đầy yêu thương của con Thiên Chúa làm người.

 

Hát :  Noel về    ( TCCĐ  283 )

 

Kiếp khó nghèo của Đức Giêsu Kitô ở Nagiarét là bước đầu của kiếp làm người và qua kiếp sống lam lũ vất vả, Chúa từ từ làm cho nhân loại nhận ra tội lỗi của mình. Gioan Tẩy Giả đã là người nhận ra đầu tiên và chỉ cho mọi người thấy Đấng Cứu Thế đang xếp hàng với đoàn người tội lỗi đến xin ông làm phép rửa ở sông Giorđăng. Chính giờ phút này Gioan Tẩy Giả vẫn chưa nhận ra chương trình tình yêu của Thiên Chúa phải khởi đi từ việc sám hối, ăn năn. Chúa Giêsu cũng chịu phép rửa bởi tay Gioan Tiền Hô: “….Đang khi Chúa Giêsu cầu nguyện, thì trời mở ra, và Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình chim bồ câu. Lại có tiếng từ trời phán rằng : Con là Con của Cha; ngày hôm nay, Cha đã sinh ra Con “.

Chúa Giêsu đã phục vụ, đã yêu thương mọi người. Do đó, Đức Cha Grard Bergie, trợ tá giáo phận Hamilton, Toronto đã nói :” Trái yêu thương của chúng ta là phục vụ, phục vụ Chúa và phục vụ mọi người “. Đây là cách thức Chúa Giêsu đã cúi mình rửa chân cho các môn đệ :”Ta đến để hầu hạ, chứ không phải để được hầu hạ “. Chúa lại đồng hóa với những con người nghèo khổ, trần trụi, đói khát, tù đày. Mỗi lần con người làm cho một trong những người đó là làm cho chính Chúa Giêsu…

 

PHẦN 3 :

( Giáo Dục Công Giáo có giá trị như viên ngọc tuyệt vời ).

 

Thư chung Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2007 với chủ đề :” Giáo Dục hôm nay, Xã Hội và Xã Hội ngày mai “. Ngay trong lời mở đầu, Thư Chung đã viết :”…lấy giáo dục Kitô Giáo làm chủ đề. Điều đó thật đúng lúc khi mà khắp nơi trên thế giới, giáo dục đang là một vấn đề thời sự nóng bỏng…”. Đức Cha Grard Bergie đã nói :” Nền giáo dục công giáo có giá trị như một viên ngọc tuyệt vời cần phải được duy trì và bảo vệ “. Giáo dục để mọi người hiểu lương tâm Kitô Giáo là gì ? Giáo dục để Kitô hữu càng ngày càng hiểu Đạo tình thương của Chúa và như thế Công Bằng, Hòa Bình và Chân Lý là những điều Đức Giêsu Kitô đã dạy. Chúa đã đến không như một vị vua trần thế, nhưng Ngài đến để cho chiên và chiên được sống dồi dào  (Ga 10, 10 ).

Con đường tình yêu của Chúa đã đi vẫn là con đường của mọi Kitô hữu phải bước đi. Cuộc hành trình theo Chúa tiến về Nước Trời không phải là một cuộc trẩy đi dễ dàng với những con đường rộng thênh thang, nhưng con đường đó là con đường hẹp, con đường thập giá.

Chúa đến để cứu độ, để yêu thương và phục vụ. Mọi Kitô hữu hãy noi gương Ngài và luôn sống yêu thương, hiệp nhất và bình an.

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam luôn mời gọi mọi Kitô hữu sống như Thầy đã yêu ( Ga 15, 12 ) bởi chính Thiên Chúa là Tình Yêu ( 1 Ga, 4-8 ).

Con Thiên Chúa làm người chỉ có một mục đích duy nhất là yêu, là cứu độ. Chúng ta hãy cùng Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Triều Thần Thánh chiêm ngắm và tạ ơn Thiên Chúa. Lời của các thiên thần vẫn vang lên:” Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa thương “” ( Lc 2, 14).

 

Hát : Hát Khen Mừng Chúa giáng sinh


( Rước Chúa Hài Đồng ).

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 


Muc Luc