DẪN NHẬP

 

Rick Warren, người sáng lập và mục tử đầy nghị lực của Giáo hội Saddleback ở Nam California, có lẽ là vị mục sư nỗi tiếng nhất hiện nay ở Hoa Kỳ.

Cuốn sách bìa cứng,The Purpose  Driven Life ( LM Minh Anh dịch tiếng Việt : Sống theo đúng mục đích) được bán vượt con số 25 triệu cuốn và đã nằm trong danh sách những sách bán chạy của tờ New York Times suốt 130 tuần lễ. Cả hai tạp chí The New Yorker lẫn Fortune đã đăng những bài dài viết về ông. Tờ TIME mô tả  - kèm theo hình ảnh - cuộc hành trình của ông tới Rwanda và mong ước của ông về một dự án tự túc kéo dài 5 – 7 năm cho đất nước Châu Phi ấy, nơi đã xảy ra nạn diệt chủng năm 1994 [ giữa người Hutu và người Tutsi,khiếm cho 800.000 người bị thảm sát. ND]. Một phụ nữ ở Atlanta khiến cả nước Mỹ phải chú ý đến cuốn sách của ông khi Bà dùng thông điệp trong cuốn sách nầy và  thành công trong việc thuyết phục một tên trốn tránh hung tợn đang giữ con tin ra đầu hàng cảnh sát.

  Trên một bình diện cá nhân hơn, một nguời họ hàng của tôi và chồng cô, cả hai theo giáo hội Tân Giáo, dùng cuốn sách nầy như một nguồn linh ứng  Thêm vào đó, một người bạn Công giáo đã nhận thấy cuốn The Purpose Driven Life có ích trong việc kết nối về mặt thiêng liêng với ông chồng theo đạo Do Thái của Chị.

   Với tư cách là một linh mục Công giáo đã hơn 50 năm, tôi thường xuyên kiểm tra để xem những bộ phim hay cuốn sách nào hiện đang được ưa chuộng, để có thể dùng cho việc rao giảng, giảng dạy và viết lách. Sự quan tâm ấy đã dẫn tôi đến với cuốn sách của Rick Warren.

   Sau khi đọc cuốn sách xong, tôi đã tổ chức cho một nhà hưu dưỡng địa phương “Triển Khai một cuộc sống có mục đích và không có trầm cảm” (Developing A Purpose Driven and Stress Free Life: Một Chương Trình sáu tuần, 40 ngày”, dựa trên cuốn sách của Rick Warren và Slow Down (Giảm tốc), một cun sách nhỏ tầm thường của riêng tôi. 40 ng ười đã đăng ký tham dự các buổi học và có 30 người kiên trì đến cùng

   Sáu tháng sau tại một nhà hưu dưỡng khác, tôi lập lại kinh nghiệm nầy. Một con số lớn đáng kể - 103 -  đã đăng ký tham dự, phần lớn trong họ tham dự đều đặn mỗi tối.

   Mỗi buổi học dài 90 phút hằng tuần bao hàm một thời gian kéo dài gồm cầu nguyện suy niệm Kinh Thánh, chia sẻ theo nhóm, một trình bày ngắn gọn về trầm cảm, thêm vào một trình bày dài cái nhìn Công giáo về một đoạn trong cuốn sách của Warren.

  Cuốn sách nầy vượt quá các sự kiện nầy. Những suy tư về cái nhìn Công giáo đã nên cởi mở hơn và nối kết một cách chính xác hơn với cuốn The Purpose Driven Life.

   Cuốn sách của tôi  vốn hướng về người Công giáo La Mã. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng những ai quan tâm đến các nghiên cứu so sánh tôn giáo hoặc các phương pháp linh đạo hiện hành, nhất là từ quan điểm Kitô giáo, sẽ tìm thấy được ở đó tài liệu nâng cao kiến thức và truyền cảm hứng.

  Những tín hữu Công giáo, sau khi đọc The Purpose Driven Life, có thể đã khám phá ra rằng, nói chung, những lời của mục sư Warren tỏ ra rất có ích cho những cuộc hành trình thiêng liêng của họ. Đồng thời họ có thể đã gặp một ít va chạm trên đường đi, những phát biểu hoặc những gợi ý theo sự kiện đã làm nẩy lên trong tâm trí họ những câu hỏi hoặc làm cho họ cảm thấy hơi không thoải mái.

   Các thắc mắc của họ có thể tóm tắt như sau : Điểm đặc biệt nầy có phải là một cách nghĩ, cách tin và  cách hành động Công giáo La Mã không? Giáo Hội có điều gì để nói về vấn đề nầy chăng?

   Cuốn sách của tôi cố gắng hoàn thành hai mục tiêu : làm sáng tỏ những vấn đề đang được đặt câu hỏi và làm cho những điều Warren giảng dạy được phong phú nhờ được truyền dòng điện Công giáo.

   Một ví dụ tốt của việc làm sáng tỏ ấy xuất hiện ở chương thứ nhất trong cuốn sách của tôi.

   Vào Ngày Bốn, “Được dựng nên để sống muôn đời”, mục sư  Warren nhận định rằng “trên trời chúng ta sẽ lại được hiệp nhất với những người được yêu mến là những kẻ tin” .Một cách ngẫu nhiên, các câu trích dẫn là từ ấn bản bìa cứng cuốn Purpose Driven Life. Việc tôi làm sáng tỏ nói lên rằng “tôi có thể đọc thấy trong lời dự đoán nầy một sự chấp nhận những gì các nhà giảng thuyết phái phúc âm nói chung dường như tin và dạy : chỉ có những người minh nhiên chấp nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ mới được nhận phần thưởng thiên đàng”. Sau đó việc làm cho sáng tỏ nầy trích dẫn giáo huấn Công giáo La Mã chính thức hiện tại  vốn đi theo một lối khác biệt.

   Một minh hoạ cho việc làm phong phú tập trung chung quanh khái niệm linh thánh 40 ngày. Trong lời dẫn nhập của ông, “Một Hành Trình có mục đich”,Rick Warren trích dẫn tám ví dụ trong Kinh Thánh cho thấy rằng Thiên Chúa xem 40 ngày như một thời gian đầy ý nghĩa về mặt thiêng liêng. Bất cứ khi nào Thiên Chúa muốn chuẩn bị một ai đó cho một mục đích được xác định một cách thiêng liêng, thì Đấng Tạo Hoá lại dùng 40 ngày để làm như thế. Những áp dụng thực tiễn điều nầy là các độc giả để 40 ngày cho Sống Theo Đúng Mục Đích, sẽ cũng chuẩn bị và biến đổi cuộc sống của chính họ.

    Đoạn sách làm cho phong phú trong chương một sách của tôi, có tiêu đề “40 ngày thánh ”, mô tả chi tiết khái niệm 40 ngày chi phối ra sao việc tuân thủ Mùa Chay nơi Giáo Hội Công Giáo La Mã.

   Để sử dụng hiệu quả nhất cuốn chỉ nam nghiên cứu nầy, tôi sẽ gợi ý đi theo cách tiếp cận từng ngày một cho một đoạn riêng, rồi sau khi đã hoàn tất phần nầy, hãy đọc chương tương ứng trong sách của tôi.

  Chẳng hạn,hãy đọc “Một Hành Trình có mục đích” của Warren và  làm theo trong bảy ngày đoạn [nói về ]“Tôi ở nơi đây trên trái đất nầy vì sự gì?”. Sau khi đã đọc và suy tư về tài liệu ấy, hãy mở chương một cuốn sách nầy, “Mục Đích của tôi ở trên trái đất”.

  Hãy lập lại tiến trình nầy với 40 ngày trong sách của Rick Warren.

  Như tôi đã làm chứng trong các sự kiện kéo dài sáu tuần lễ được mô tả trên đây,làm điều nầy như một kinh nghiệm nhóm sẽ nâng cao tiến trình nầy và có thể  sẽ rất  hiệu qủa.

    Trong khi đọc Sống Theo Đúng Mục Đích, các tín hữu Công giáo nào gặp phải một trong những va chạm mạnh trên con đường nầy, nên ghi lại để xem đâu là vấn đề và nó nỗi lên ở đâu. Khi ấy họ có thể hoặc kiểm tra ngay tức khắc phần khai sáng trong cuốn sách của tôi để xem thử vấn đề nầy được giải quyết ở đó hay không hoặc chờ đợi đến khi nào hoàn tất cả bảy ngày, thăm lại những va chạm đã được ghi lại và tìm cách làm sáng tỏ lúc bấy giờ

  Dân chúng ngày nay có thể kém đạo đức hơn,có ít người đi nhà thờ đều đặn hoặc trở thành thành viên các hội đoàn đặc trưng, nhưng không thể nghi ngờ là có một cơn đói ngày càng tăng về tính chất tinh thần .  Ngày càng thêm nhiều người quan tâm đến cầu nguyện và đời sống thiêng liêng, về Thiên Chúa và  đời sau, về tìm kiếm hạnh phúc nội tâm và mục đích tối hậu của cuộc sống trên trái đất nầy.

   Thành công khó tin của cuốn sách của mục sư Rick Warren là một bằng chứng rõ rệt cho điều đó. Vì thế, cũng vậy, sự nỗi tiếng của những chương trình phát thanh dài 60 giây riêng tôi,”Những Gợi Ý Có tinh chất thiêng liêng để Rủ Bỏ Trầm Cảm Ngày Sống của Bạn” với câu đuôi kết thúc “Bạn có thể đã thử bất cứ sự gì khác, tại sao lại không thử Thiên Chúa”, chính là nhấn mạnh cơn đói ấy. Hơn nữa, với những con số và sự hăng hái thấy được từ hai khoá học do tôi tổ chức về “Triển khai một cuộc sống có mục đích và thoát khỏi trầm cảm”,chứng minh cho thấy những ước mong sâu xa có được cầu nguyện, suy niệm và suy gẫm  và một đời sống nội tâm.

  Trong nhiều năm suốt thượng bán thế kỷ XX, và  còn sớm hơn đó nữa, đa số tín hữu Công giáo đều thuộc lòng câu trả lời giáo lý cho câu hỏi nầy :”Tại sao Chúa dựng nên bạn?”. Câu trả lời :”Thiên Chúa dựng nên tôi để biết,yêu mến và phục vụ Thiên Chúa trên thế gian nầy và được hưởng hạnh phúc với Thiên Chúa trong cuộc sống mai sau”.

    Mục đích của chúng ta : theo chân Chúa Giêsu ở đây trên trái đất và sống muôn đời trên thiên đàng với Chúa Kitô.

   Mục sư Rick Warren tin rằng làm theo cuốn sách của ông trong 40 ngày sẽ ảnh hưởng và biến đổi cuộc đời của một con người. Tôi hy vọng và cầu xin để cuốn sách hướng dẫn nghiên cứu đi kèm của tôi sẽ  một cách nào đó giúp đỡ ngừoi khác, đăc biệt là các tín hữu Công Giáo La Mã, trong một tiến trình biến đổi như thế.

           

    Cha Joseph M. Champlin

Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành

Warners, New York

Mùa Chay,2006.


 

Mục Lục