CHƯƠNG HAI

TÌNH BẰNG HỮU VỚI THIÊN CHÚA

(Warren’s Purpose # 1:

“Các Bạn đ ược dự định để làm cho Thiên Chúa vui thích” Ngày 8 – 14)

 

Như trong chương một, chúng tôi đưa ra một số những điều cần làm sáng tỏ ở những chỗ có dị biệt giữa lời giảng dạy của Rick Warren trong cuốn STĐMĐ và quan điểm Công giáo về chính những vấn đề ấy. Kế đến, ở những chỗ tương đồng, thì tôi đưa ra khẳng định và làm cho phong phú những điểm đó dựa trên giáo lý và thực hành Công Giáo La Mã.

 

NHỮNG DỊ BIỆT và NHỮNG ĐIỂM CẦN LÀM SÁNG TỎ

 

§ MỘT THIÊN CHÚA KHÔNG THAY ĐỔI

 

 Mục sư Rick Warren nhấn mạnh bản thể không thay đổi của Thiên Chúa, một Vị Thiên Chúa toàn năng, tốt lành và yêu thương., Đấng luôn lưu tâm đến mọi chi tiết cuộc đời chúng ta, luôn điều khiển, có một kế hoạch cho cuộc sống của chúng ta và sẽ cứu độ chúng ta (Ngày 14).

   Những chân lý ấy trở nên có thực với tôi vào một chiều u ám tại một tu viện Dòng Biển-Đức ở bang New York. Sau một sự kiện đặc biệt khó khăn và thử thách trong đời, tôi  đến đây để thăm viếng và gặp gỡ với vị đan sĩ khôn ngoan và thông thái mà tôi đã từng quen biết . Sau khi nghe tôi bày tỏ những muộn phiền nặng nề, Ngài chỉ lưu ý một cách đơn giản :”Tình yêu Thiên Chúa đối với chúng ta luôn bất biến”. Không cần những lời khuyên nhủ dài dòng hoặc những nhận xét an ủi. Chỉ một lời nói dịu dàng nhưng mạnh mẽ về tình yêu thương không thay đổi của Đấng Tạo Hóa đối với chúng ta.

   Tuy nhiên,phải thảo luận về một mầu nhiệm cần trải nghiệm. Ơ điểm nầy chúng ta suy gẫm về Chúa Giêsu, Con của Đức Maria, Đấng đã khóc khi có dịp, đã cảm thấy bực bội những lúc khác và thấy buồn sầu trong Vườn Cây Dầu. Tuy nhiên, với tư cách là Con Thiên Chúa, Người cũng đã đi trên nước, chữa lành bệnh nhân và cho người chết chỗi dậy. Chúng ta không bao giờ hiểu thấu mầu nhiệm ấy của Chúa Kitô, Thiên Chúa thật và là người thật.

   Có một kết luận thực tiễn nơi đây. Chúng ta cầu nguyện không phải để thay đổi Vị Thiên Chúa không bao giờ đổi thay của chúng ta, nhưng là để thay đổi chính chúng ta và để cho chúng ta đựơc thay đổi.

 

 

§ ĐỨC MARIA

 

Chính vì các tín đồ Kitô giáo,Do Thái Gáio và Hồi giáo cùng chia sẻ chung niềm tin trong việc cộng đoàn thờ phượng hằng tuần và cá nhân cầu nguyện hằng ngày,  do vậy dường như có một sự hội tụ mới bắt đầu nhưng đang tăng trưởng chung quanh Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu.

   Sự thừa nhận Đức Maria ấy có thể không được các nhà lãnh đạo Do Thái nói ra thành lời, nhưng sự việc Đức Maria là một thiếu nữ Do Thái và có thể nói là rất chính thống trong sống đạo, thiết lập một nền tảng cho những thảo luận chung về điều có khả năng chung nhất nầy.

  Jaroslav Pelikan, giáo sư sử học Đại học Yale lưu ý trong cuốn sách ông viết, Đức Maria Qua Các Thời Đại (Mary Through The Centuries), rằng Đức Maria là tên người nữ được tuyên xưng thường xuyên nhất trong thế giới phương Tây. Hơn thế nữa, ông nhận định rằng Đức Maria được mô tả trong âm nhạc và hội hoạ nhiều hơn bất cứ người nữ nào trong lịch sử.

  Với tín đồ Hồi giáo, Đức Maria (“Maryan”) là tên của người nữ duy nhất được nói đến  trong kinh Coran. Thêm vào đó, Surah số 19, một trong những chương dài nhất trong kinh Coran, tả lại trong một số chi tiết việc thiên thần truyến tin cho Đức Maria. Nó giống trình thuật trong Tin Mừng Luca 1,26 – 38.

     Các thiên thần đến viếng đã nói :” Thiên Chúa đã chọn Cô và làm cho Cô  nên tinh tuyền và được tôn vinh trên mọi người nữ…Tên Người là Messiah, Giêsu con của Đức Maria”.

    Hiện thời đã có một thay đổi suy nghĩ giữa các Kitô hữu về vấn đề Đức Maria.

    Tín hữu Công giáo La Mã luôn có lòng kính trọng lớn lao đối với Đức Maria là Mẹ Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa. Dù công nhận rằng Mẹ chỉ là một con người, không phải là như Thiên Chúa, tuy vậy họ nói với Mẹ bằng lời cầu xin thân thuộc nầy :” Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời,cầu cho chúng con”.

   Các tín đồ Tin Lành chính dòng vẫn bác bỏ cả tước hiệu “Mẹ Thiên Chúa” đối với Đức Maria,lẫn cách mà tín hữu C6ng giáo tôn sùng Mẹ. Nhưng trong những thời gian gần đây nhất, ngày càng có nhiều hơn các nhà lãnh đạo trong các giáo phái Tin Lành bắt đầu làm cho Đức Maria nên một phần trong truyền thống đạo đức của họ. Tuy vậy bước tiếp cận của họ chỉ nhìn nhận Mẹ là Thánh Nữ Maria, một người nữ thánh thiện nên noi gương bắt chước, chứ không phải là Đấng trung gian chuyển cầu cùng Chúa Giêsu Con Mẹ nhân danh chúng ta.

    Mục sư Rick Warren có thể rơi vào trong phạm trù ấy. Ông giảng dạy rằng “Thiên Chúa đã chọn Đức Maria để làm Mẹ Chúa Giêsu, không phải vì Mẹ tài giỏi hoặc giàu sang hoặc xinh đẹp, mà vì Mẹ hoàn toàn phó dâng cho Chúa (Ngày 10).

   Đã có một sự phục hồi về quan tâm nơi một số tín hữu Công giáo La Mã vốn lớn lên với lòng sùng mộ tôn vinh Đức Maria mạnh mẽ, đã bỏ rơi lòng sùng mộ ấy trong những năm tháng “mở mắt”, nhưng đã phục hồi lòng mến mộ ấy trong cuốc sống sau đó.

   Nhà văn nỗi tiếng Mary Gordon nói về “Chuyện Vãn với Đức Maria  “ trong bài viết Phúc Lợi Chung (15.01.1982).  Bà mong mỏi làm được điều nầy khi Bà đã nhiều tuổi hơn, nhất là trải nghiệm việc làm mẹ lần đầu tiên trong đời. Đức Maria trở nên mẫu gương “trong trắng – đau buồn – vinh quang” cho Gordon và nhà văn có thể liên kết với hình ảnh ấy của Mẹ Chúa Giêsu.

    Sally Cunneen, chủ bút một tạp chí thần học và là tác giả cuốn Đi Tìm Đức Maria , viết trong tờ Tạp Chí Notre Dame (Notre Dame Magazine), lưu ý rằng hình ảnh Đức Maria “Người Nữ xinh đẹp mang y phục màu xanh” dường như xa thực tế trong những năm đầu của bà, và cũng như nhiều tín hữu Công giáo, Bà đã cất kín chuỗi hạt mân côi của bà.

  Tuy vậy,hiện thời, Bà Cunneen tin rằng cũng những người ấy “đã bắt đầu nhì thấy rằng Mẹ Chúa Giêsu còn nhiều điều phải làm với thực tại của chúng ta hơn là chúng ta đã từng nghĩ. Hiện nay chúng ta cần một sự hiểu biết mới về Mẹ Maria cho phép chúng ta đòi lại Mẹ.

   Cunneen và một số người khác đã khám phá ra trong kinh Magnificat (Ngơi Khen) Đức Maria như là một người nữ quyết đoán quan tâm đến công bằng xã hội. Những câu cầu nguyện nầy “Người đã hạ người quyền thế khỏi ngai vàng và nâng người hèn mọn lên…đã cho người đói khát no đầy ơn phúc và đuổi người giàu có về tay không”, vang lên những khát vọng của những nhà hoạt động [ xã hội]  đang tìm kiếm những thay đổi về cơ cấu để làm cho thế giới nên tốt đẹp hơn nhờ một nền hoà bình đích thực.

    Đã nhiều thập kỷ trong thế kỷ trước, tin hữu Công giáo La Mã thêm vào cuối Thánh Lễ các kinh Kính Mừng cầu cho nước Nga ăn năn trở lại và chấm dứt chủ nghĩa cộng sản. Hình như  những lời cầu xin nầy trong nhiều năm chẳng được đáp đáp lại . Thế rồi bất thình lình toàn bộ đế quốc cộng sản dường như sụp đổ  và ý thức hệ cộng sản mất hết sức mạnh và quyền lực.

   Có thể Đức Maria Mẹ Chúa Giêsu, được cùng tôn vinh như chúng ta đã mô tả, do các Kitô hữu và người Hồi giáo ( và trong một ý nghĩa nào đó bởi người Do Thái) có thể xoá tan hận thù và bạo lực, từ đó đem đến tình thương và hoà bình cho thế giới đầy biến động nầy.

 

NHỮNG ĐIỂM XÁC NHẬN VÀ LÀM CHO PHONG PHÚ

 

§ VIỆC THỜ KÍNH PHỤNG TỰ  HẰNG TUẦN

   Thờ kính phụng tự hằng tuần là một thực hành phổ biến nơi người Kitô-hữu,Do Thái giáo và Hồi gíao. Đối với đa số Kitô-hữu, việc tuân giữ ngày Sa-bát là vào Chúa nhật khi Chúa Giêsu trỗi dậy từ kẻ chết; với người Do Thái giáo, việc giữ nàgy Sa-bát diễn ra từ lúc mặt trời lặn ngày thứ sáu cho đến khi mặt trời lặn ngày thứ bảy; với người Hồi giáo, việc thờ phượng công cộng hằng tuần của họ diễn ra cách chung trong một đền thờ Hồi giáo vào khoảng giờ ngọ ngày thứ sáu.

 

§ CA NGỢI và BIẾT ƠN

  Những tín hữu Kitô giáo,Do Thái giáo và Hồi giáo đều chia sẻ một lý tưởng chung: việcvca tụng và bày tỏ lòng biết ơn đối với Thiên Chúa phải lập thành khía cạnh cốt lõi đời sống đạo đức của họ.

   Những tín đồ Hồi giáo mỗi ngày ngưng [mọi sinh hoạt] năm lần và qùy gối đọc một lời cầu nguyện (hay là Salat) hướng về Mecca,trong khi trán chạm đất. Những lời cầu nguyện được hướng về Đấng Allah, Đấng Ban Ơn Phúc, Đấng Hay Xót Thương, Vị Thiên Chúa duy nhất cao vời, siêu việt, toàn năng. Những quãng thời gian để cầu nguyện nầy là lúc bình minh, trưa, xế chiều, sau hoàng hôn và ban đêm.

   Cách nay chưa lâu,một ngừơi giúp việc tại môt quầy bán quà trong một khách sạn gần phi trường Toronto, khi nhìn thấy tôi mang cổ áo[áo dòng] Công giáo, liền báo cho tôi biết một cách hãnh diện anh ta là tín đồ Hồi giáo. Sau đó anh đi ngay đến một cái tủ, cất cái chiếu qùy [cầu nguyện] và nhắc lại rằng các khách hàng rất cảm thông khi anh đột ngột ngừng công việc để đọc những lời kinh ngợi khen và biết ơn.

   Một số tín hữu Do Thái mộ đạo cố đọc cho được mỗi ngày 100 lần một câu berakah ngợi khen hoặc chúc tụng Thiên Chúa vì những ân sủng lớn nhỏ lãnh nhận được; chẳng hạn, sức khoẻ được khá hơn, có nước để tắm rửa; có thức ăn cho các bửa ăn.

   Các Kitô hữu đọc thấy trong Tân Ước rằng Chúa Giêsu thường hay tạ ơn Thiên Chúa Cha. Đức Kitô cũng dạy những kẻ đi theo Người tầm quan trọng của việc biết ơn đối với Đấng Ban Mọi ơn lành qua câu chuyện mười người phong cùi được chữa lành, trong đó chỉ có một người quay lại bày tỏ lòng biết ơn. Đối với các truyền thống Kitô giáo nhấn mạnh đến Bí Tích Thánh Thể, như ngừơi Công giáo và Thánh Lễ, gương Chúa Giêsu ở bửa Tiệc Ly là then chốt cho niềm tin và các thực hành của họ. Như đã được ghi trong ba phúc âm nhất lãm và thư thứ nhất của Thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô, Chúa Kitô “tạ ơn” trước khi đọc những lời trên bánh và rượu. Chính chữ “Thánh Thể” (eucharistic) lấy từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “tạ ơn”

 

§ TỪ BỎ

Đức hồng y Joseph Bernardin, cố tổng giám mục giáo phận Chicago, đã viết cuốn Qùa Tặng Bình An , nói về những suy tư của Ngài về ba kinh nghiệm khác nhau trong phần sau cuộc đời Ngài. Chúng gồm một cuộc chiến đấu thành công với căn bệnh ung thư;việc Ngài lên án sai lầm nhưng rất công khai đã quấy nhiễu một chủng sinh trẻ khi Ngài ở Cincinnati và cuộc vật lộn lần thứ hai với bệnh ung thư kết thúc cuối cùng bằng cái chết của Ngài.

    Một chủ đề chính của cuốn sách Ngài viết, một thái độ nỗi lên trên từ ba sự kiện đau lòng nầy, là sự cần thiết trong những tình huống tương tự phải để mặc, phải từ bỏ, phải đặt mình hoàn hoàn vào sự chăm nom của Thiên Chúa. Cuộc đời miệt mài cầu nguyện đã cho Ngài có khả năng làm điều đó và mang lại an bình lớn lao  cho vị lãnh đạo Giáo Hội lỗi lạc nầy.

  Tôi vừa đi thăm,theo lời yêu cầu của gia đình nầy, một người đàn ông trung niên bị bệnh gan nằm ở bệnh viện.  Ông là hiệu trưởng một trường tiểu học công lập đã nghỉ hưu sau nhiều thập kỷ làm việc cật lực. Trong cuộc thăm viếng nầy, biết mình sắp chết, ông nêu lên ước mong hoặc cố gắng  để ra đi một  cách đạo đức, “phó mình trong bàn tay yêu thương của Thiên Chúa”, cũng chính là câu Đức hồng y Bernardin đã dùng.

   Tôi hỏi ông có muốn lãnh nhận bí tích xức dầu bệnh nhân của Giáo Hội không. Khi người bệnh nặng nầy gật đầu đồng ý, tôi tiến hành nghi thức các bài đọc Kinh Thánh và các lời nguyện, im lặng đặt tay và xức dầu lên  trán và tay ông. Ông từ trần vài ngày sau đó.

    Trong những giờ phúng viếng và lễ an táng, khoảng hơn nửa tá thành viên trong gia đình đã ghi nhận việc cử hành bí tích nầy dường như đem lại bình an lớn lao dường nào cho người thân yêu của họ. Ông đã kể cho họ nghe trong nhiều dịp rằng cuộc thăm viếng và nghi thức xức dầu bệnh nhân đã hỗ trợ ông một cách rất quan trọng trong việc ra đi, tiến trình phó mình cho Chúa.

    Một phụ nữ trung niên hoảng sợ khi phải đối diện với việc giải phẩu động mạch cảnh cũng đã trải nghiệm sức mạnh đem lại bình an của bí tích xức dầu thánh. Hai người bạn đưa Chị tới nhà thờ và sau khi vị linh mục đã ban bí tích,từng người một họ họ đặt tay lên đầu người phụ nữ. Sau đó vị linh mục xức dầu trên trán và tay Chị và cũng đã xức dầu thánh trên cổ nơi sẽ mổ. Lập tức Chị thấy những lo sợ dịu đi và hai tuần lễ sau xuất hiện lại tại nhà thờ, thuật lại lời của bác sĩ phẫu thuật rằng chưa khi nào ông chứng kiến một vùng được phẫu thuật lại chóng lành như thế.

 

§  ĐỨC TIN và CẢM XÚC

Chúng ta thường dùng từ cử hành để chỉ những việc tế tự. Nó trở thành khá tự nhiên để rồi đem so sánh các  sự kiện cử hành thiêng liêng nầy với những sự kiện thế tục như sinh nhật, cưới hỏi và các ngày kỷ niệm. Những dịp nói đến sau nầy hướng tới việc có một cảm xúc rộn ràng vui sướng. Đem áp dụng  kiểu mẫu nầy vào việc thờ phượng theo cách chỉ có một nghĩa sẽ  làm dấy lên các vấn nạn:

Bong bóng bay lên cao đã tạo ra một hình ảnh oai nghiêm,nhưng đáng tiếc là gây ô nhiễm môi trường và có thể giết chết một vài con chim lỡ nuốt chúng vào bụng.

     Những người tổ chức hân hoan và hô vang :” Đó mới là một buổi cử hành lễ đích thực”.

 

Cầu nguyện cá nhân và những việc tế tự chủ yếu là những trải nghiệm đức tin. Đức tin của chúng ta có thể tràn ngập các cảm xúc của chúng ta,nhưng không cần thiết. Một buổi lễ đầy tràn đức tin có thể thiếu một cảm xúc đi kèm hoặc có được. Ngược lại, một buổi lễ đây cảm xúc có thể thiếu bất cứ yếu tô quan trọng nào của đức tin. Tuy vậy Thiên Chúa quảng đại vượt xa sự nhận thức lĩnh hội của chúng ta. Những buổi cử hành đức tin của chúng ta luôn có được một nội dung cảm xức rộn ràng hân hoan. Nhưng khi không có được cảm xúc ấy, như trong cử hành lễ an táng chẳng hạn, lời cầu nguện và sự thờ phượng tuy thế vẫn đầy sự kiện đức tin.

   Khía cạnh gay cân của việc cầu nguyện riêng tư và thờ phượng chung đối với các Kitô hữu là một cuộc hội ngộ, một cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu trong đức tin.

 

§ ĐÊM TÔI CỦA CẢM GIÁC VÀ TÂM HỒN

  Khi người ta dấn thân vào một con đường cầu nguyện kiên định và nghiêm túc, họ có thể ngay từ đầu thấy con đường nầy ngọt ngào êm dịu và thường xuyên gặp được những an ủi. Đó có thể là cách Thiên Chúa khích lệ những người mới bắt đầu.

   Nhưng nhiều khi những người thực hành cầu nguyện đều đặn nầy trải nghiệm những thời kỳ khô khan và tối tăm. Những an ủi cảm nhận được biến mất hoặc một bức tường không thể xuyên thủng án ngự như thể chặn đứng mọi kết nối với Thiên Chúa.

     Những đêm tối âm u của cảm giác và tâm hồn nầy hiển nhiên có thể chứng tỏ chúng khá gây bối rối. Tôi đã làm gì sai chăng? Tôi có cầu nguyện một cách không đúng chăng? Thiên Chúa đã bỏ rơi tôi sao?

   Câu trả lời cho những câu hỏi tha thiết nầy là “không phải vậy”. Đó là những sự thanh luyện hoặc những thời kỳ thử nghiệm, đức tin của chúng ta được thanh luyện bằng lửa, như là lửa thử vàng.

    Những vị linh hướng như Thánh Gioan Thánh Giá (+ 1582) và Thánh Nữ Têrêxa Avila (+ 1591) phân loại và mô tả những hiện tượng thiêng liêng nầy. Các Ngài liệt chúng vào Đêm Tối của Cảm Giác và Tâm Hồn hoặc là Các Giai Đoạn có tính chất Thanh Luyện, Soi Sáng và Hiệp Nhất.

   Phong Trào Gặp Gỡ Hôn Nhân rất nỗi tiếng trong các thập niên 1960 và 1970 đi theo một cách tiếp cận hơi tương tự đời sống hôn nhân ( và cũng giống đời linh mục họăc tu sĩ). Các đôi hôn nhân, các linh mục và các nữ tu có xu hướng trải nghiệm những giai đoạn Lãng Mạn, Tan Mộng và Hân Hoan trong cuộc đời mình. Không có những thời khắc theo giờ gíâc, tự động hoặc được ấn định, nhưng nếu nhận thức được chúng, thì sẽ có thể làm dịu đi nỗi muộn phiền của một người và biến chúng thành những cơ hội để phát triển.

  Đức hồng y John O’Connor đã vượt qua một thời kỳ đêm tối tâm hồn đáng sợ khi làm tuyên úy ở Okinawa. Đức tin của Ngài vào những khía cạnh cơ bản nhất trong đời – Thiên Chúa, Giáo Hội, chức linh mục, Thánh Thể - bất ngờ tiêu tan.

   Trong vài tháng, Ngài đã cầu nguyện một thời gian dài trong bóng tối tâm hồn tuyệt đối, bám víu vào các chân lý nầy, bám chặt vào đó bằng những đầu ngón tay.

    Thời kỳ khô khan, đau khổ nầy cuối cùng cũng qua đi và một sự bình an sâu xa đến vơi Ngài. Từ đó đức tin của Ngài không bao giờ còn bị chao đảo nữa.

 


 

Mục Lục