CHƯƠNG SÁU

MANG SỨ ĐIỆP ĐẾN CHO THA NHÂN

(Mục Đích # 5 của Warren :

« Các bạn được làm nên cho một Sứ Mệnh” Ngày 36 – 40)

 

NHỮNG ĐIỂM KHÔNG ĐỒNG Ý VÀ NHỮNG ĐIỂM CẦN LÀM SÁNG TỎ

 

Để định nghĩa và mô tả từ ngữ  Sứ Mệnh (mission), Warren xem thừa tác vụ như là một việc phục vụ những kẻ tin và sứ mệnh như là việc phục vụ những kẻ không tin ( Ngày 36)

  Hai từ ngữ hiện ra trong tâm trí để mô tả những kẻ vừa tin vào Chúa Kitô vừa mang sứ điệp của Người đến cho tha nhân : môn đệ và tông đồ.

   Môn đệ là những người lắng nghe và đi theo Chúa Giêsu; tông đồ là những ngừơi đã được Chúa Giêsu sai đi để công bố Tin Mừng cho toàn thế giới.

   Giếng rửa tội cũ của nhà thờ chính toà Syracuse có chứa một phù điêu mang tính sáng tạo  và hấp dẫn một cách đăc biệt ở các bức tường cả hai phía với một câu trích dẫn Kinh Thánh bên trên lối ra vào.

    Trên một bức tường, Chúa Kitô Phục Sinh đứng, vây quanh Người  là hai cây đầy chim chóc, trái cây và bướm - tất cả các dấu hiệu sự sống. Phía tường đối diện, mười một Tông đồ đứng trong một trạng thái khiếp sợ với một con chim bồ câu, cái giếng và cá ở giữa bức phù điêu.

   Bên trên cửa ra vào là những lời của Phúc Âm Thánh Matthêu giao nhiệm vụ cho các môn đệ :”Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần..” (Mt 28, 16 – 20)

   Hãy lưu ý là chỉ có mười một tông đồ mà thôi. Đây là một cuộc hiện ra của Chúa Kitô sau khi Người sống lại; Judas đã liều mình; các tông đồ chưa chọn một người kế vị, vì vậy mà chỉ có 11 thay vì mười hai.

    Các tông đồ nầy bấy giờ,lần nữa,  lại được sai đi, được giao nhiệm vụ, được ra lệnh cho thực hiện một sứ mệnh.

    Theo mục sư Warren nêu lên, chữ Sứ Mệnh vạch lại nguồn gốc của nó từ một động từ la-tinh : ”mitto,…missum” nghĩa là sai đi, việc gửi đi, được sai đi.

   Câu giải tán cuối Thánh Lễ bằng tiềng la-tinh “Ite missa est”, được dịch phổ biến là “lễ đã xong, chúc anh chị em đi bình an”

Từ ngữ Sứ Mệnh, vì thế,không xa lại gì với các tín hữu Công giáo La Mã. Chúng ta dùng chữ nầy chung cho các hoạt động như là các  chương trình truyền giáo, các công tác giáo xứ và những quyên góp cho việc truyền giáo.

   Rick Warren thuật lại câu chuyện cảm động về thân phụ ông, một nhà giảng thuyết đã hơn 50 năm, đa phần giảng trong các giáo xứ nhỏ bé. Đam mê của ông là xây những ngôi nhà thờ nhỏ trong các vùng “truyền giáo” ngoài biên giới của chúng ta. Dù đã nhìn tận mắt việc xây dựng 150 ngôi nhà thờ trong suốt cuộc đời ông, thân phụ của Warren vào những ngày cuối đời từ trần vì ung thư, không ngừng lập đi lập lại “ Thêm một nữa cho Chúa Giêsu”.  Người ta không hiểu ông muốn nói về linh hồn một con người hay là một ngôi nhà thờ. Nhưng rút cuộc suốt những thời khắc cuối cuộc đời ấy, ông đặt tay trên đầu con trai ông và lập đi lập lại câu nói ấy.

    Vị mục sư của Saddleback rõ ràng đã địch được nhiệt tâm truyền giáo của người cha – nhà giảng thuyết của ông.

    Dù linh mục hoặc giáo dân Công giáo La Mã tiêu biểu có thể không phản ảnh tinh thần truyền giáo mãnh liệt ấy, nhưng Giáo Hội nói chung và cách riêng các giáo xứ sở tại rất ủng hộ và khuyến khích các nỗ lực truyền giáo.

Những nỗ lực nầy, nếu đem so với ước vọng của 500 nhóm nhỏ thuộc Giáo hội Saddleback của mục sư Warren nhận giúp những làng mạc riêng rẻ ở nước Rwanda, thì thật nhỏ nhoi.  Đa số tín hữu Công giáo cũng không chia sẻ  cường độ cống hiến cho truyền giáo của ông. Tuy vậy, họ cam kết thực hiện nhiều hoạt động có tinh chất truyền giáo, dù là vẫn còn rộng chỗ cho tăng trưởng và phát triển.

 

§ THẾ MẠT

   Tín hữu Công giáo La Mã  tỏ ra rất nghi ngờ những tiên tri bằng những ngôn ngữ bói toán tiên đoán việc Chúa Kitô đền gần và ngày tận thế như chúng ta biết nó vậy.

   Warren cũng bác bỏ những lời tiên tri nầy và trích dẫn hai bản văn Kinh Thánh để bảo vệ lập trường của ông:

    Trong Công Vụ Tông Đồ (Cv) 1, 7 -8, các tông đồ ngay trước khi Chúa Giêsu về trời, đã  hỏi Chúa Giêsu :”Thưa Thầy,có phải bây giờ là lúc Thầy khôi phục vương quốc Israel không?”. Chúa Giêsu trả lời :” Anh em không cần biết thời giờ và kỳ hạn Chúa Cha đã toàn quyền sắp đặt”.

    Trong Phúc Âm thao Thánh Matthêu 24,36, Chúa Giêsu nói :”Còn về ngày và giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay cả Người Con  cũng không; chỉ một mình Chúa Cha biết mà thôi”.

    Như Barclay, học giả Kinh Thánh Tin Lành nỗi tiếng nhận xét :  nếu chính Chúa Kitô mà cũng không biết ngày giờ, thì làm sao chúng ta vốn là người phàm hư vong, lại trông mong có được sự hiểu biết ấy.

  Tín hữu Công giáo vẫn hoan nghênh cách giải thích nầy. Tuy nhiên, Warren tiếp tục nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu sẽ không trở lại cho đến khi Phúc Âm đã được rao giảng cho hết mọi dân tộc. “Và bấy giờ mới sẽ là tận cùng” (Mt 24,14).

   Sự trông chờ sai lầm một tận cùng cận kề, theo mục sư Warren, không nên được sử dụng như một  cái cớ để tránh né các nỗ lực truyền giáo. Mặt khác, những lời nói của Chúa Kitô về thời gian ngày tận cùng đến, phải thúc đẩy các tín hữu cố gắng truyền giáo hơn.

 

NHỮNG ĐIỂM ĐỒNG Ý VÀ KHẲNG ĐỊNH.

 

§ NHỮNG LỜI CHỨNG CÁ NHÂN

 

  Rick Warren là một người ủng hộ mạnh mẽ cho những chứng từ cá nhân, và hiểu tường tận sức mạnh của chúng trong việc thuyết phục và ảnh hưởng trên dân chúng. Ông cũng đưa ra chỉ dẫn cách tốt nhất giúp cho dân chúng suy gẫm và phát huy những loại truyện kể nầy của những cá nhân (Ngày 37).

  Say đây là khung cho một chứng từ do ông gợi ý:

  1. Cuộc sống của tôi thế nào trước khi tôi gặp được Chúa Giêsu?
  2. Làm sao tôi biết tôi cần đến Chúa Giêsu?
  3. Tội giao phó đời mình với Chúa Giêsu như thế nào?
  4. Sự khác biệt mà Chúa Giêsu đã làm trong đời sống của tôi.

 Sau đó Warren đưa ra một số câu hỏi gợi suy tư để nhắc cho dân chúng nhớ lại và giúp họ bắt đầu triển khai các chứng từ:

Đã có một sự phát triển dần dần trong việc sử dụng các chứng từ cá nhân ở các sự kiện và việc cử hành của Công giáo.

Ø      Một phần chủ yếu trong giới thiệu “Sự Quản Lý Với Lòng Biết Ơn Nhiều Ân Sủng Chúa Ban” là chứng từ của những chứng nhân giáo dân đã có một bước tiến trong đức tin, đã bắt đầu đóng thuế thập phân và như một kết quả, họ hưởng được an bình và hân hoan

Ø      Ở các khoá học Nghi Thức Khai Tâm Kitô giáo Người Lờn, mỗi lớp học thường gồm chứng từ của một người trước đó một vài năm đã trở thành tín hữu Công giáo  La Mã

Ø      Trong Những Ngày Cuối Tuần Tình Nguyện, Phục Vụ và  Sứ Vụ, các giáo xứ  thường xuyên yêu cầu người ta nói về việc sinh hoạt nầy hoặc sinh hoạt nọ mà họ tham gia đã ảnh hưởng một cách tích cực ra sao đến họ.

Ø      Những người trong các Nhóm Canh Tân Đặc Sủng Công giáo trông đợi và hoan nghênh các chứng từ đến từ những người khác nhau kể về các hành trình thiêng liêng của họ.

Ø      Những người trong các Nhóm 12-bước chào đón các chứng từ của những người đấu tranh với các thứ nghiện ngập

Ø       Một linh đạo bao gồm suy tư thần học,”Lạy Đức Chúa, xin cho chúng con thấy lòng nhân hậu Chúa và chúng con sẽ được cứu độ”, khuyên những ngườii tham gia nhận biết sự Hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống hằng ngày của họ. Việc làm nầy đến lượt nó sẽ làm phát sinh chất liệu tuyệt vời cho các chứng từ cá  nhân về sau.

 

§ LỚP HỌC THẾ GIỚI hoặc ƯỚC VỌNG TÒAN CẦU

 

Một sự thật rõ ràng là ngày nay chúng ta sống trong một thế giới và một xã hội thị trường tòan cầu. Một cuộc tham quan Thành phố New York, một cuộc kiểm tra những món hàng được sản xuất đã được thực hiện và một cái liếc nhìn qua hãng tin CNN cho thấy ngay tính chất độc nhất của thế giới chúng ta.

Rick Warren áp dụng thực tế nầy để nhấn mạnh về các nỗ lực lớp truyền giáo thế giới (Ngày 38)

   Tôi đã kể ra ước ao nung nấu của ông nối kết những nhóm nhỏ của Saddleback vào những giáo hội cá lẻ ở Rwanda. Tuy thế, tầm nhìn của ông còn bao quát hơn thế nhiều. Ông đang nghĩ về một nỗ lực tự nguyện trải rộng khắp vũ hoàn, Kế Hoạch PEACE,”biến đổi 400.000 giáo xứ trong 47 quốc gia thành những trung tâm săn sóc, nuôi dưỡng và dạy dỗ người nghèo và sau đó còn phải biến họ nên những người phụ trách” (Tờ Time,22.08.2005).

   Giáo Hội Công giáo ở Hoa Kỳ đã nhiều thập niên qua cố gắng làm những việc ấy để trợ giúp những người dân trong các quốc gia đang phát triển, dù có thể ở quy mô ít đồ sộ hơn.

 

 

§ CÁC NHÓM NHỎ VÀ VIỆC GIỮ NHẬT KÝ

 

Trong Ngày 39, mục sư Warren khuyến khích, trong nhiều cách thức làm cân bằng đời sống mỗi người, hãy tham gia các nhóm nhỏ và giữ một nhật ký thiêng liêng.

   Ông nhận định rằng cách thức tốt nhất để tiếp thu các nguyên tắc của  cuốn Sống Theo Đúng Mục Đích là “thảo luận các nguyên tắc ấy với những người khác trong một sự sắp xếp bố trì những nhóm nhỏ. Trong cách thức ấy, họ có thể cho đi và nhận lại, thảo luận những gương sáng trong đời sống thực tế, cầu nguyện cho họ, khích lệ và nâng đỡ nhau khi cùng thực hiện những nguyên tắc nầy.

   Với tín hữu Công giáo, khái niệm nhóm nhỏ bắt đầu có trong những thời gian vừa qua tại Trung và Nam Mỹ. Về sau nó nỗi lên trong một hình thức phỏng theo qua tiến trình PHỤC HỒI. Tổ chức có trụ sở ở New Jersey ấy trước đây đã thúc đẩy những kinh nghiệm nhóm nhỏ nầy trong nhiều giáo xứ và giáo phận ở Hoa Kỳ và nay thì cả ở hải ngoại nữa. Sau khi PHỤC HỒI chấm dứt, đã có một sự  chuyển hệ thống nhóm nhỏ nầy sang các giáo xứ, nhưng không ở quy mô to lớn.

   Tuy vậy, ngày nay rất nhiều nhà lãnh đạo Giáo Hội Công giáo xem tiến trình nhóm nhỏ như là chìa khóa để làm sống lại đời sống giáo xứ trên khắp Hoa Kỳ.

   Warren cũng khuyên nhủ mạnh mẽ việcgiữ một nhật ký thiêng liêng. Tiến trình ấy củng cố tiến bộ của chúng ta, ghi lại những bài học cuộc sống mà chúng ta không muốn quên mất, giúp chúng ta ghi nhớ những những cái nhìn nội tâm qúy giá, soi sáng sự suy nghĩ của chúng ta và củng cố các quyết tâm của chúng ta.

  Một trong những ngừơi bạn của tôi đã giữ một nhật ký cầu nguyện ít nhất là hai thập niên qua,như một sản phẩm của kinh nghiệm cuộc Gặp Gỡ Hôn Nhân của anh ấy.. Anh vẫn trung thành bỏ ra mỗi ngày khoảng 10 phút ghi lại các tư tưởng thiêng liêng của mình. Việc thực hành đều đặn nầy chc chắn đã sản sinh loại kết quả tích cực mà Warren đã  dự đoán.

 

TIẾP TỤC TIẾN LÊN

 

Hành trình 40 ngày nầy nay đã xong,nhưng  trong một nghĩa nào đó nó chỉ mới bắt đầu. Với việc đọc, suy tư cầu nguyện và có thể cả chia sẻ theo nhóm, các bạn rất có thể nhận ra một sự biến đổi thiêng liêng nào đó bên trong mình hướng tới tương lai. Cách thức vẫy tay gật đầu chào hỏi nay được thay đổi linh động. Tuy nhiên, do sự yếu đuối của bản tính con người, chúng ta dễ dàng vấp ngã, sai lầm, và kể cả rơi vào lại những lỗi lầm cũ.

  Lý tưởng,dĩ nhiên, là giữ Thiên Chúa ở trung tâm đời sống chúng ta. Khi chúng ta làm, chúng ta thờ phượng. Khi chúng ta không làm, chúng ta lo lắng (Ngày 40).

  Để kết thúc cúôn sach nầy, tôi đưa ra lời của bốn nhân vật nỗi tiếng, gồm cả Rick Warren, để giúp chúng ta giữ được Thiên Chúa ở trung tâm cuộc đời chúng ta,

 

    Mẹ Chân Phước Têrêxa Calcutta.

    Được hỏi làm thế nào Mẹ đã chôn cất 40.000 người trong đời Mẹ, người phụ nữ thánh thiện đáp lời một cách đơn sơ:  “Từng người một. Tôi nhặt lên một người đã chết ở trên đường sau đó một người khác, rồi một người khác. Cứ vậy từng người một”.

   Mẹ có cảm thấy bị ngập ứ vì những thách thức to lớn trước mặt Mẹ - những em bé bị bỏ rơi, những người bị nhiễm HIV, những người già ốm yếu chăng? Câu trả lời của Mẹ là : Bạn chỉ làm được những gì bạn có thể làm mà thôi”.

   Có một bí quyết nào để sống tốt chăng? Mẹ trả lời :” Không phải điều bạn làm là quan trọng,  mà là số lượng lòng yêu mến bạn đặt vào trong việc đang làm”.

 

    Jean Valjean.

    Nhân vật trung tâm anh hùng giống Chúa Kitô trong bản nhạc Những Kẻ Khốn Cùng (Les Miserables), sau một cuộc đời đầy khó nhọc và làm rất nhiều  việc từ thiện, đã qùy gối trước những chân đèn nến và thập tự giá bằng bạc mà một vị giám mục thánh thiện tặng cho ông. Biết mình sắp chết, ông cầu xin Thiên Chúa trên trời cao hãy nhận lấy ông, đem ông về nhà.

   Bản nhạc kịch kết thúc với một ca đoàn mặc đồ trắng đón mừng Jean Valjean vào thiên đàng vừa ca hát : “ yêu thương một người khác là nhìn thấy dung nhan Thiên Chúa “.

 

    Mục sư Rick Warren.

    Tạp Chí Tin Lành (Good News Paper) được Các Sứ Vụ Ánh Sáng Người Con (Son Light Ministries) , một cơ quan phi lợi nhuận phát hành và phân phối miễn phí hằng tháng 25.000 cuốn ở vùng Trung Tâm New York. Được tài trợ chủ yếu do những tiền dâng tặng, tờ tạp chí nầy xuất hiện trong nhiều siêu thị và những nơi tương tự khác đã chín năm qua. Số ra tháng 5.2006 có đăng một cuộc phỏng vấn với Rick Warren.  Đây là  một trích đoạn từ “Những Tư Duy do Rick Warren” (Thoughts by Rick Warren).

Kết thúc cuộc phỏng ấn nầy, mục sư Warren đưa ra năm điểm thực tiễn:

-          Khi hạnh phúc, NGỢI KHEN THIÊN CHÚA

-          Khi khó khăn, HÃY KIẾM TÌM THIÊN CHÚA

-          Khi  yên ổn, HÃY THỜ HƯƠNG CHÚA

-          Khi đau buồn, HÃY TIN CẬY NƠI THIÊN CHÚA

-          Bất cứ lúc nào, HÃY CẢM TẠ CHÚA

 

Chân phước Giáo Hoàng Gioan XXIII.

Ở tuổi 76, đa số người đã hưu dưỡng hoặc chuẩn bị làm như thế trong tương lai gần. Đó không phải là trường hợp của [ĐHY] Angelo Rocalli, Vị Thượng Phụ giáo phận Venise thấp lùn và bè bè chắc nịch, nhưng tươi cười và khôn ngoan. Khá ngạc nhiên, Người được bầu làm Đức Thánh Cha của Hội Thánh Công giáo ngày 28.10. 1958 và lấy  hiệu là Gioan XXIII.

    Người trở nên nỗi tiếng về những lời bình luện ngắn gọn và thỉnh thoảng đầy hài hước. “Thân lạy Đức Thánh Cha, có bao nhiêu người làm việc trong Vatican ạ?” – “Hoảng một nửa trong bọn họ”.

    Tuy thế, Ngài có cái nhìn đáng kể, khi có lần nói “Chúng ta không ở trên trái đất như những ngừơi trông coi  viện bảo tàng, nhưng để chăm sóc vun trồng một khu vườn sum suê hoa trái và để chuẩn bị một tương lai huy hoàng (Thomas Cahill, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII)

  Cụ già nầy đã triệu tập Công Đồng Vatican II, một cuộc quy tụ kéo dài bốn năm các giám mục trên khắp thế giới, đã làm thay đổi tận gốc rễ Hội Thánh Công Giáo suốt cả nửa thế kỷ tiếp theo.

  Nhưng Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII là một người  luôn cầu nguyện với một lòng tin cậy sâu xa vào Thiên Chúa.

   Người ta nói về Người rằng trước khi đi ngủ, Người lẻn vào nhà nguyện và cầu nguyện. Người ta có thể đoán chừng là với tuổi cao và lắm gánh nặng lo toan, khoảng thời gian suy ngắm cầu nguyện nầy kéo dài trong một thời gian khá lâu.

   Không phải vậy.

   Đức Thánh Cha nhìn lên bàn thờ và nói một cách đơn sơ :”Chúa ơi, đây là giáo hội của Chúa. Con đi ngủ đây!” [ Church = ecclesia = nhà thờ, Giáo Hội. BTGH].

   Vị dụ ấy được dùng làm kiểu mẫu cho chúng tôi khi chúng tôi rời mục sư Rick Warren với 40 ngày truyền cảm hưng của ông và tiến vào tương lai và đem áp dụng những bài học đã học hỏi được nầy vào trong đời sống riêng của chúng ta.


 

Mục Lục