TÀI LIỆU ĐỌC THÊM (01)

 

PHÂN TÍCH MỚI VỀ CUỐN SÁCH CỦA RICK WARREN

“MỘT CUỘC ĐỜI - MỘT ĐAM MÊ - MỘT SỐ PHẬN”,

Scott McCarty

Le Sarment- Fayard là một nhà Xuất Bản uy tín và trong các sưu tập phát-hành có ảnh hưởng nhất, có bộ sưu tập về các vấn đề tín lý và đức tin “thời sự”: APOSTASIE ET ERREURS DOCTRINALES nhằm ngăn chặn những sai lầm về giáo lý và đức tin trong Kitô-giáo. Le Sarment-Fayard chọn đăng các bài viết có giá trị của những tác giả tên tuổi. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết trong bộ sưu tập nầy của tác giả Scott McCarty về cuốn PURPOSE DRIVEN LIFE đang được LM Võ Tá Khánh quảng cáo,vận động, để “làm dậy lên được tinh thần truyền giáo và thách đố đầu tiên là phải thực hiện cuộc truyền giáo đối nội, giúp anh chị em giáo dân thực sự đổi mới đời sống theo Lời Chúa” vì theo lập luận của Linh Mục :” Tại (nơi Cha phục vụ), người Công Giáo chỉ là thiểu số giữa đa số Tin Lành, ảnh hưởng của Tin Lành là điều rất nhạy bén. Đang khi đó, như Cha biết, ở Việt Nam anh em Tin Lành là thiểu số so với Công Giáo, mối nguy tín hữu Công Giáo bị biến chất theo Tin Lành không đáng kể. [..]. Như thế hoàn cảnh Việt Nam có phần khác với hoàn cảnh (nơi Cha phục vụ) cho nên chúng con không ngại sợ khi vận dụng một quyển sách Tin Lành cho công cuộc Công Giáo”. Chúng tôi sẽ xin có ý kiến riêng với Linh Mục Võ Tá Khánh, dù biết rằng không dễ dàng gì thuyết phục được Linh Mục thay đổi và sửa chữa sai lầm của Linh Mục về việc sử dụng cuốn sách nầy làm “bệ phóng” cho những dự tính vốn  rất tốt lành của Giáo phận Quy –Nhơn [LM Võ Tá Khánh tiếp tục gửi bài biết Dịp Tết Kỷ Sữu cho các trang web Vietcatholic và Công Giáo Việt-Nam]. Hy vọng bài viết nầy của tác giả Scott McCarty sẽ giúp Linh Mục cũng như những người đã mua sách hoặc những người muốn tìm hiểu kỹ hơn về nộu dung cuốn sách có cái nhìn chính xác hơn. Trứoc sau, chúng tôi vẫn giữ nguyên ước mong của mình : ĐỨNG NÊN CỚ VẤP PHẠM

 

* * *

 

Những người mong ước có được công trình của Scott McCarty và những chú thích của ông bên lề tác phẩm nói trên  có thể tiếp cận trang điện tử : le-sarment@wanadoo.fr. Tại sao có sự thẩm định nầy? Những hiện tượng mà Rick Warren và “Giáo hội Saddleback” của ông tiêu biểu, trước đây tôi chỉ biết danh tính qua báo chí; từ nay chúng sẽ quen thuộc hơn với tôi qua việc đọc chăm chỉ cuốn sách của người anh em Warren, Une Vie Motivée par l’Essentiel (một cuộc đời được thúc đẩy bởi điều chinh yếu. Bản do Tin Lành dịch, được LM Minh Anh lấy và sửa lại : Sống có mục đích).

 

Đầu mùa hè nầy, một huynh đệ vùng Paris mà tôi quen biết vào các năm thập niên 1970 gọi điện thoại cho tôi để hỏi xem tôi có biết cuốn sách nầy chăng. Câu trả lởi của tôi là “không”. Anh bạn liền gửi cho tôi một bản và đề nghị tôi đánh giá cuốn sách, bởi vì anh ta bị đảo lộn vì tích cách và nội dung cuốn sách của Rick Warren, bán được hàng triệu bản trên thế giời. Nước Pháp và Giáo Hội Pháp là những quan ngại lớn nhất . Tạp chí TIME ở Mỹ đã chọn Warren như là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ! Điều đó chắc chắn có nghĩa là Warren là “một ai đó” và phải quan tâm tôn trọng những gì ông đã và đang viết. Vậy mà ông bạn nhà lý luận ở CEA của tôi ở Paris thắc mắc về nội dung cuốn sách nầy, khi người ta so sánh nó với cuốn Tân Ước! Anh bạn nầy biết tôi có bằng về tiếng Hy Lạp koinè và cũng đã nghiên cứu tiếng Do Thái cổ 4 năm ở Hoa Kỳ, rồi ở Giêrusalem. Hơn thế nữa anh ta nói tôi được hưởng một giáo dục thần học vũng vàng, cho phép tôi đọc cuốn sách nầy và cho anh ta biết ý kiến về những lo sợ của anh ta.

Đề đánh giá tác phẩm của một người khác, phải biết một chút về chủ đề nầy bằng việc chính mình nghiên cứu (tôi vẫn làm như thế từ năm 1958), Đánh giá = phê bình (theo nghĩa văn học) buộc phải có một số đòi hỏi:

-          Biết đề tài nầy

-          Một sự khách quan = sự trung lập càng nhiều càng tốt

-          Một không gian trong thời gian nầy không chịu áp lực cũng như hạn kỳ hoàn thành công việc

-          Một kinh nghiệm sống đích thực (được cứu năm 16 tuổi – 1953, sau đó làm việc trong “ thế giới” ở Mỹ và ở Pháp; dấn thân tích cực vào công việc rao giảng Lời Chúa từ 1955; thừa sai ở Châu Âu trong các quốc gia sử dụng tiếng Pháp từ năm 1968.

-          Chẳng hề ngán ngại “người ta sẽ nghĩ gì?”

-          Một khả năng giúp tác giả nghi ngờ về những điểm thứ yếu

-          Một ước mong thấy “sản phẩm nầy” giúp mình Chúa Kitô trong việc ông đánh gía cuốn sách nầy và trong việc sử dụng nó có thể xảy ra

 

Cũng vì thế mà tôi đã có thể đáp ứng những yêu cầu đề ra chăng? Chúa là Đấng xét xử và tôi phó thác nơi Người.  Dù sao tôi cũng đã cầu nguyện để xin được sáng suốt và công bằng, bởi vì một sự đánh giá có thể làm rối lên hoặc có thể soi sáng độc giả. Xin cũng cho phép tôi nói thêm rằng tôi ở tư thế thuận lợi để đánh giá cuốn sách nầy hơn một người dân Pháp, bởi vì tôi là một người Mỹ ( sinh sống ở Pháp từ 1971) và tôi rất hiểu não trạng, sự nhiệt tình và mục đích của Rick Warren. Đã bao lần tôi mỉm cưới trước một câu nói hay một ý tưởng đến thẳng từ Lối Sống Mỹ (American Way of Life) và từ mô thức Phúc âm của người Mỹ nói chung. Nếu người ta không biết Rick Warren từ đâu đến, kế hoạch dự tính phía sau của ông , giáo dục ông có và mục đích của ông, thì người ta sẽ có nguy cơ bị quy cho là theo chủ nghĩa bài-Mỹ sơ đẳng, một kẻ làm ra vẻ hồn nhiên tiêu cực hoặc thiếu trình độ về các bình diện ngôn ngữ học và thần học.

 

II. Ta phải đi vào vấn đề nầy như thế nào?

 

Gần như toàn bộ các “đánh giá” được gói gọn trong vài hàng hoặc may lắm là một hoặc hai trang nhắm vào một vài điểm nỗi bật. Tôi tin vững vàng rằng Đức Chúa đã làm cho tôi hiểu rằng đối với cuốn sách nầy, “phương pháp” ấy  là không đủ.

Vậy phải làm gì? Một phương pháp sáng sủa, được xác định rõ, và đúng đắn hịên ra trong tâm trí tôi. Nó bảo vệ tôi khỏi những chỉ trích theo đó tôi có thể lấy đi một câu,một từ,một tham chiếu về Kinh Thánh, khỏi những ngữ cảnh của chúng. Những bản in sao gắn liền với dẫn nhập nầy (trên dưới 340 trang của cuốn sách) làm sáng tỏ phương pháp nầy không có gì mập mờ khó hiểu. Phương pháp nầy rất đơn giản, mang tính quy nạp và tôi hy vọng là nó xác thực và đáng tin

 

Tôi đã ghi những lời bình luận ở lề cuốn sách, từ đầu chí cuố cuốn sách, tất cả những gì trong ngữ cảnh. Và như vậy độc giả có  thể đọc cùng một lúc cả Rick Warren và tôi. Không thể nào có trò lừa đảo, ngoại trừ do sự vô ý cẩu thả của tôi. Tôi không bao giờ cho là mình không thể sai lầm,song tôi đã cố gắng để giữ công bằng, bởi vì đối với tôi, sự toàn vẹn của Thiên Chúa Ba Ngôi - Một Chúa, của Lời Chúa và của các nguyên tắc Tân Ước về vấn đề đời sống Kitô giáo đã bị tấn công. Tôi đã để ra 50 giờ hoặc hơn thế trong bốn tuần lễ nghiên cứu cuốn sách nầy. Tất nhiên do lề sách hẹp nên đã không tiếp nhận đủ tất cả những suy tư và đánh giá của tôi. Lại phải viết một cuốn sách về cuốn sách nầy!

 

Trong cuộc sống, lựa chọn sau đây bắt phải nhận : có phải tôi là người lấy Chúa làm trung tâm trong cách nhận thức và sống cuộc sống của mình hay tôi là kẻ lấy con người làm trung tâm? Nói cách khác có phải tôi nhìn từ Trên Cao, với những khái niệm về Thiên Chúa, [nhìn] xuống hứơng nhân loại hay là tôi nhìn nhân loại theo mặt phẳng để rút ra từ đó các khái niệm của tôi về Thiên Chúa và từ đó luận ra cuộc sống mà Chúa có thể đòi buộc? Người nào thủ đắc một nền tảng cuộc sống lấy Chúa làm trung tâm sẽ bận tâm về những nhu cầu và những khổ đau- bi kịch của nhân loại mà ngừơi đó nghe thấy quanh mình (x. Mt 18; Ga 17,4; Rm 9,1 – 3; 12,1 -2 ; II Cor 5, 14 – 15). Ngược lại, ngừơi nào có một cái nhìn lấy con người làm trung tâm, sẽ không bận tâm một cách đúng đắn về những việc Thiên Chúa làm và do vậy chủ nghĩa nhân văn kiểu Adam làm chủ ngự trị.

 

Bởi vậy, những nguyên lý dùng để hướng dẫn tôi trong việc đọc cuốn sách của Warren là : Cv 17, 11; Kh 22,18 – 20 và Rm 11,37.

 

III. Tóm tắt những điểm được coi là chính yếu.

     

      Tôi sắp chia sẻ nơi đây bằng cách tách rời ra một mẫu những điểm yếu, có thể coi là những nguy hiểm, của một số lời nói chính xác của tác giả. Các bạn có thể tìm thấy những lời bình luận của tôi trên lề cuốn sách của Rick Warren và các bạn có thể tự mình đánh giá về những “lá cờ đỏ”của tôi. Những chỗ gạch dưới trong cuốn sách nầy là cách để tôi nói rằng tôi chấp nhận hết lòng điều mà Warren nói về một điểm chính xác. Tất nhiên là tôi đã không gạch dưới mỗi câu trong cuốn sách nầy:

Tôi đặt nền tảng đời sống cầu nguyện của tôi trên Tân Ước. Chúng ta có quyền,theo như Phúc Âm Gioan (16,13 – 15), cầu xin với Chúa Cha và Chúa Con để Chúa Thánh Thần làm điều nầy điều nọ theo Thánh Ý  của Hai Ngôi Cha và Con, nhưng lời cầu nguyện và lời ca ngợi với Chúa Thánh Linh không có trong Tân Ước,theo như những gì tôi biết.

   

 

IV. MỘT VÀI GỢI Ý THAY PHẦN KẾT LUẬN

 

1. Tôi thấy dường như phải hết sức thận trọng  trong việc phân phối cuốn sách nầy. Điều đó muốn nói lên rằng dù trong hoàn cảnh nào nó không bao giờ nên được tung ra khắp nơi. Không có được một giáo dục giáo lý nhất định và một khả năng phân tích tốt, độc giả trung bình có nguy cơ hấp thu những viên thuốc « giáo lý » và thực hành xấu về lâu về dài sẽ gây hại hết sức lớn lao cho người ấy. Tôi thấy hạnh phúc vì đã không có loại sách như vậy sau khi tôi trở lại đạo vào năm 1953, vì ngây thơ khờ khạo như lúc ấy, giống như một em bé sơ sinh sẵn sàng nuốt chững một chút tất cả những gì đi qua trước mắt nhân danh Chúa Giêsu, tôi đã có thể đi trên con đường sai lạc. Một cuộc sống tuyệt diệu với Đấng Làm Chủ Trời Đất hẳn đã bị biến thành một mớ công thức !  Thật uổng là các Thánh Tông Đồ đã không viết các sách của các Ngài như những tác phẩm bằng công thức !

2. Cuộc sống Kitô-hữu không giới hạn vào năm mục tiêu được Warren ấn định.  Cuộc sống nầy vừa đơn sơ lại vừa phức tạp và không được lầm lẫn. Nó càng không phải là một gói gồm năm lực tự động vì đơn thuần cuộc lữ hành trần gian của chúng ta qua đi với một Ngôi Độc Nhất Duy Nhất và tương quan chúng ta với Người không bao giờ là máy móc cả.

3. Warren nói về một cuộc hành hương 40 Ngày cùng với ông như người làm chứng , rồi sau cùng, ông đề xuất rằng độc giả nghiên cứu mỗi tuần một chương ! Như vậy là mất 40 tuần! Ông phải quyềt định điều mình muốn. Có thể trong một số trường hợp, rất hạn chế, cuốn sách nầy có thể được nghiên cứu một cách có hiệu quả trong các nhóm với sự theo dõi giám sát nghiêm nhặt, với điều kiện là những người cầm đầu các nhóm nầy có khả năng nhận diện và  nêu ra được các sai lầm, thậm chí là những lời dối trá, để vạch mặt chúng trong khi nghiên cứu. Điều nầy rút cuộc không phải là một cách làm tốt nhất. Có thể một người phụ trách hoặc một niên trưởng lấy những tựa đề - chủ đề của cuốn sách nầy nhằm khoác một lớp áo cho việc giảng dạy Kinh  Thánh của riêng người ấy, rồi thuyết giáo và/hoặc giảng dạy các kết quả. Sẽ là khôn ngoan nếu không giảng dạy cả 40 chương như là chính chúng.

4. Tôi không thể giới thiệu cuốn sách nầy với quần chúng. Ngay sự hiện diện của nó trong tay những người có trách nhiệm mà không vững vàng trong giáo lý tốt lành, đã là một nguy hiểm đáng kể. Tôi quen biết những anh em có trách nhiệm đã đi sai đường. Việc đọc hơn 300 trang gắn liền với dẫn nhập nầy cho thấy một cách rộng rãi việc tôi từ chối giới thiệu cuốn sách.

5. Đời sống Kitô hữu phong phú và làm cho phong phú dường ấy, sẽ không phức tạp nếu như người ta theo nguyên bản Tân Ước, nhưng nó không «  rẻ mạt ». Hàng bán hạ giá (bán xon) so với Tác Giả của nó là một hành vi phạm thượng. Anh bạn của chúng ta [Rick Warren.ND] nên xem lại cuốn sách của mình.

   Nghiên cứu cuốn sách nầy như tôi đã phải làm để tỏ ra  nghiêm túc – và tôi cũng hy vọng là trung thực - quả đã thường làm cho tôi mệt mỏi và chán. Tại sao ư? Phải canh chừng từng câu của một cuốn sách không bao giờ là một việc làm vui vẻ, nhất là khi tác giả tự cho mình là vô địch về « làm sao », trong khi có quá nhiều sai lầm và dối trá. Thật khủng khiếp để nói ra, nhưng Daniel 5, 24 – 28 dường như với tôi là lời cuối.

 

Xin Thiên Chúa thương đến những ai đã nuốt vào mà không phân tích kỹ nội dung của cuốn sách nầy hoặc tự nhủ « tôi sẽ chỉ lấy những gì tốt lành mà thôi ». Suy nghĩ như thế thì thật hảo huyền, vì tôi quen biết những ngừơi anh em chấp nhận cuốn sách nầy và với việc chấp nhận nó, đã cho thấy họ thiếu đầu óc phân tích.

Khi đọc lại một số trang sách Rick Warren, tôi nhận thấy mình chưa ghi bình luận bên các lề sách tất cả những gì không ổn trong cuốn sách nầy. Tuy vậy,  cũng khá đủ để báo hiệu cho người có tâm hồn mở ra cho sự thật, rằng chó sói dường như đang ăn mặc như con cừu !

 

 Nếu độc giả khám phá sau khi đã nhìn chăm chú những suy tư của tôi ghi ở bên lề cuốn sách nầy, cuốn Sống Theo Đúng Mục Đích (Purpose Driven Life, bản tiếng Anh và Une Vie Motivée par l’Essentiel,bản tiếng Pháp) của Rick Warren và thấy những suy tư ấy là đúng, và nếu người đó muốn chia sẻ tất cả với người khác, thì xin cứ làm nhưng mong đừng thêm bớt gì ngoài. Đa tạ.

Scott McCarty,

 Le Sarment

 

Nguyên tác : APOSTASIE ET ERREURS DOCTRINALES

Nouvelle Analyse du livre  de Rick Warren

 


Mục Lục