NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU TRONG TÂM HỒN (5)

 

Môisê đã chọn cuộc sống du mục và vui với kiếp chăn chiên  của mình trong sa mạc, sống bình dị, nghèo khó, không mơ ước gì hơn. Tuy nhiên, qua những suy luận logic của tâm lý học dựa trên những dữ liệu Kinh Thánh cho ta thấy tâm hồn ông vẫn khắc khoải tìm Chúa, và trăn trở về đời sống bị đày đọa của anh em mình, đau cái  nỗi đau của dân tộc mình. Ông vẫn thao thức khôn nguôi trước sự biến chuyển về định hướng của cuộc đời mình. Làm gì đây? Ông chỉ biết chờ đợi và bình tâm trong giây phút hiện tại, trong tâm tình sẵn sàng lắng nghe và đón nhận những chuyển động linh thiêng từ chính trái tim mình.

Môisê không sống đời tu trì và dâng hiến một cách đặc biệt, nhưng ông có cả một trái tim rộng lớn dành cho Chúa và anh em đồng loại của mình. Và chính từ trái tim đó Chúa đã nhen nhúm một ngọn lửa tình yêu của Ngài, từ ông Chúa đã làm thành một con đường cứu độ cho dân Ngài.

Môisê đã trở nên vĩ đại không phải nhờ sức mạnh hay tài năng của mình, nhưng nhờ ơng biết vâng nghe tiếng Chúa trong mọi lúc, nhờ ông biết sống gắn bó mật thiết với Ngài. Nổ lực của ông là kiên trì với dân và trung thành với Chúa, thế thôi, còn mọi sự khác thì chính Chúa soi dẫn và làm nên. Và như thế, Ông đã viết nên trang sử vẻ vang của cuộc đời mình trong cánh tay quyền năng của Thiên Chúa, một tuyệt tác cho nhân loại.

Chúng ta cần nhìn về Môi để sống ơn gọi của mình. Tất cả chúng ta đều chung một ơn gọi duy nhất là nên “hoàn thiện như Cha trên trời…” Sự hoàn thiện này không do sức lực con người làm nên nhưng hệ tại ở việc sống gắn bó với Chúa liên lỉ, đặc biệt qua những giờ cầu nguyện là những nhịp mạnh và là đỉnh cao của cuộc sống hiệp thông với Chúa hằng ngày.

Chúng ta có được cái gì lớn lao thật sự có ý nghĩa và giá trị cũng là nhờ ở trong cầu nguyện – Chúng ta nhận được cái gì hay sống được như thế nào cũng là tuỳ thuộc vào sự cầu nguyện - Nội lực tinh thần và sức sống thâm sâu là do ở cầu nguyện. Chính trong cầu nguyện mà chúng ta trở nên kiên trì và say sưa tìm kiếm Chúa suốt đời để trở nên một với Ngài trong tình yêu tuyệt đối. Tuy nhiên, cần ý thức rằng, ngay chính việc cầu nguyện cũng là do chính Chúa làm nên. Vì thế, lời cầu xin tha thiết trong mỗi giờ cầu nguyện vẫn là: “ Xin Chúa đưa con vào sự kết hợp mật thiết với Ngài”.

 

 LM. Thái Nguyên

 


Mục Lục Sống Ơn Gọi Kytô Hữu