VIẾT CHO CON

 

Giáo xứ chuẩn bị kết thúc khoá học giáo lý hôn nhân và anh chị em phụ trách muốn  mẹ chia sẻ tâm tình. Cũng vào thời điểm con gái của mẹ ,đang bận rộn trong ngày quan trọng nhất của cuộc đời mình. Do vậy , mẹ muốn viết cho con và các bạn trẻ đang sắp bước vào đời sống mới ,những cảm nhận của mẹ trong đời sống hôn nhân gia đình.

Con thương mến,vậy là con gái mẹ sắp xa rời tổ ấm, rời xa ba mẹ và các anh em của con.Nơi đã cho con những đầm ấm, vui buồn ,nơi đong đầy những  kỉ niệm.Gìơ đây ,con đã đủ lớn khôn để bay đi và con  đang chuẩn bị xây dựng tổ ấm riêng của mình, mẹ cầu mong  cho con và nửa kia của con, cùng những hoa trái của chúng con luôn được hạnh phúc và bình an.

Để được như vậy, con phải ghi nhớ hai điều: sống đạo đức và yêu thương ,vì chắc chắn sẽ  phải có những hy sinh, để xây dựng tổ ấm của mình theo ý Chúa muốn

Người ta thường nói: hôn nhân là xây nhà, vậy phải xây như thế nào ? Thánh Matthêu viết về bài giảng của Chúa Giêsu: “Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì được ví như người khôn xây nhà  trên đá.Dù mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ vì đã xây trên nền đá” ( MT 7, 24-25). Con hãy luôn giữ điều đó ở  trong tâm hồn.Còn nữa hai tiếng “nhà tôi”, mẹ thấy ngôn từ Việt rất hay khi dùng hai từ ấy để nói lên tương quan vợ chồng, vì vậy con hãy giữ gìn “nhà mình” trên nền tảng đời sống đạo đức.

Bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, chúng con sẽ  phải gặp nhiều phức tạp ngoài những suy nghĩ của chúng con, ngỡ ngàng , hụt hẫng. Đôi cánh của con đôi lúc sẽ  mệt mỏi  . Nhưng mẹ tin rằng Chúa cũng yêu thương gia đình chúng con như Ngài đã yêu thương hiện diện với đôi bạn tại tiệc cưới Cana. Vì chính Ngài đã gắn kết chúng con lại,Ngài sẽ ban những gì cần thiết và ơn của Ngài luôn đủ cho chúng ta,  như Thánh PhaoLô đã cảm nhận (2 cr 12.9). Và đừng bao giờ để cho gia đình thiếu  bầu khí cầu nguyện, nhất là khi gặp nhiều phiền muộn .

Mẹ muốn gửi đến chúng con, điều tâm niệm thứ hai là hãy sống yêu thương nhau . Con ạ, thực là khó khi phải yêu thương như lời Chúa dạy “ anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15.13 ).Rồi chúng con phải vun trồng như thế nào để yêu thương  được trọn vẹn, rèn luyện để có lòng đạo đức thực sự ? Chúng con hãy nhớ lời Thánh PhaoLô trong thư gửi tín hữu Côlôsê :“… Vì thế ,anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau. Trên hết mọi đức tính anh em phải có lòng bác ái, đó là mối dây liên kết tuyệt hảo. Ước gì ơn bình an của Đức KiTô điều khiển tâm hồn anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi đến hưởng sự bình an đó. Bởi vậy anh em hãy hết dạ tri ân” (Cl,3.12-15).

Con gái của mẹ ,con hãy nhắm mắt lại cầu nguyện ,cảm tạ Thiên Chúa ,cho con,cho gia đình và cả cuộc sống mới của con nữa. Hãy nhớ lời mẹ ,con nhé.Mẹ sẽ cầu xin cho ngày cưới của con ,cũng như tất cả các bạn nam nữ đang bước vào ngưỡng cửa  hôn nhân, tràn đầy tình yêu của Thiên Chúa. Gửi đến con tất cả tình yêu của mẹ.

Lạc Viên 12.12.2009

Matta


Mục Lục Sống Ơn Gọi Kytô Hữu