Đức Thánh Cha gửi Sứ Điệp tỏ tình liên đới với Hội Đồng Giám Mục BỈ

29/06/2010 – VATICĂNG: Đức Thánh Cha Biển Đức XVI bầy tỏ sự gần gũi và tình liên đới với các Giám Mục Bỉ trước cung cách hành xử đáng than phiền của chính quyền nước này đối với giới lãnh đạo và các cơ cấu của Giáo Hội.

Đức Thánh Cha đã bầy tỏ tâm tình trên đây trong sứ điệp gửi Đức Cha André-Mutuen Léonard, Tổng Giám Mục Malines Bruxelles, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Bỉ ngày 27-6-2010. Sứ điệp viết: “Trong lúc buồn thương này, tôi ước mong bầy tỏ sự gần gũi đặc biệt và tình liên đới của tôi với hiền đệ và tất cả các Giám Mục của Giáo Hội tại Bỉ, vì các cung cách gây kinh ngạc và đáng than phiền trong các vụ lục soát, gồm cả nhà thờ Chính tòa Malines và Trụ sở nơi Hội Đồng Giám Mục Bỉ đang nhóm phiên khoáng đại ngoại thường, để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có các khía cạnh gắn liến với việc giáo sĩ lạm dụng tính trục trẻ vị thành niên. Chính tôi đã nhiều lần nêu bật rằng các sự kiện trầm trọng này phải được giải quyết bởi trật tự dân sự và giáo luật, trong sự tôn trọng tính cách chuyên biệt và độc lập của nhau. Trong ý hướng này, tôi cầu mong công lý tiếp tục nhiệm vụ của mình bằng cách bảo đảm quyền của con người và các cơ cấu, trong sự tôn trọng các nạn nhân, thừa nhận không thiên kiến các người dấn thân cộng tác với công lý, và khước từ tất cả những gì có thể khiến cho các nhiệm vụ cao qúy được trao phó bị lu mờ đi”.

Đức Thánh Cha bảo đảm đồng hành với nhịp bước của Giáo Hội tại Bỉ trong lời cầu nguyện mỗi ngày, và ưu ái gửi tới Đức Cha Chủ tịch và các Giám Mục phép lành tòa thánh.

Như đã biết, ngày 24-6-2010 giới chức tư pháp và cảnh sát Bỉ đã khám xét Tòa Giám Mục Malines-Bruxelles và trụ sở Hội Đồng Giám Mục, trong khi các Giám Mục đang nhóm phiên họp ngoại thường. Cuộc lục soát đã kéo dài 9 giờ đồng hồ, và các giới chức tư pháp Bỉ đã tịch thu tất cả các giấy tờ, cùng với điện thoại di động của các Giám Mục và đã xúc phạm đến cả mộ của hai vị cựu Tổng Giám Mục Malines-Bruxelles. Đây là sự kiện chưa từng xảy ra, kể cả trong các xã hội phải sống dưới sự cai trị độc tài sắt máu của chính quyền cộng sản như cựu Liên Bang Xô Viết (SD 27-6-2010).

Linh Tiến Khải


Về Trang Mục Lục